Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy

THỨ HAI, 26/02/2018 17:43:23

Xôi ngũ sắc với 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen hoặc tím (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim) sẽ khiến cho mâm cỗ Rằm tháng giêng nhà bạn đủ đầy và ý nghĩa hơn.

Nguyên liệu:

- 1,5 kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm

- 1 bó lá dứa

- 1/2 quả gấc

- 100 gr nghệ tươi

- 5 thìa cà phê muối

- Rượu trắng

- 3 thìa cà phê đường

- 3 thìa ăn cơm nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước qua đêm

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Lá cẩm. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)

Bước 2: Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

Bước 3: Tạo màu tự nhiên

- Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã.

- Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá.

- Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh, bỏ bã.

- Cắt đôi quả gấc, lấy hạt cho vào 1 bát, thêm chút rượu trắng vào, bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)
Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Gạo nếp sau khi đã ngâm nước lá cẩm. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)
Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Tạo màu đỏ cho xôi từ gấc. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)

Bước 4: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu. Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể ước lượng để đồ bao nhiêu loại xôi cùng một lúc. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)

Bước 5: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi là được

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng đủ đầy
Màu sắc bắt mắt cùng ý nghĩa của xôi ngũ sắc sẽ khiến cho mâm cỗ Rằm tháng giêng nhà bạn thêm đủ đầy.

Lưu ý:

- Nếu không mua được lá cẩm thì có thể thay bằng bắp cải tím.

- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một.

- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên. Nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé!

- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp.

Chúc các bạn thành công!

Trang / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm