Cách làm tôm chua đậm chất 'Huế'

THỨ BẢY, 06/01/2018 15:30:00

Tôm chua Huế là một món ăn mang hương vị rất riêng của Huế, nếu đã ăn thử một lần thì bạn không thể quên đi hương vị đó được. Tại sao bạn không thử làm một hũ tôm chua đậm chất Huế xem nào?

Nguyên liệu:

  • 1 kg tôm sống
  • 500ml rượu trắng
  • 200g củ riềng
  • 2 củ tỏi to
  • Ớt trái (nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ ăn cay của gia đình bạn)
  • 1 thìa cơm ớt bột Hàn Quốc
  • 150g nếp
  • 2 thìa canh muối
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cafe bột ngọt
  • 50g phèn chua
  • Lá ổi (nếu có)

Cách làm

Cách làm tôm chua đậm chất Huế
Để món tôm chua được ngon nhất thì tốt nhất phải chọn tôm còn sống và nhảy được

- Tôm rửa sạch cắt râu, sau đó ngâm phèn chua pha loãng để 5 phút rồi rửa lại nước nhiều lần cho sạch để ráo, cho tôm vào tô và đổ rượu vào trộn đều, để rượu ngập tôm thì càng tốt. Sau đó cho tôm vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

- Nấu nếp thành cháo đặc, cắt sợi một nửa riềng 1 nửa còn lại xay nhuyễn, ớt bỏ hột cắt sợi, tỏi cắt lát. Sau đó trộn hết gia vị vào thành hỗn hợp, trừ cháo nếp.

Cách làm tôm chua đậm chất Huế

- Lấy tôm trong tủ lạnh cho ra rổ.

- Trộn hết gia vị vào tôm cho đều, sau đó cho cháo nếp vào trộn tiếp. Sau đó cho vào lọ thủy tinh và xếp lá ổi trên mặt và lấy vật nặng đè lên để khi nước tươm ra tôm ko bị trồi lên. Nếu không có lá ổi thì bạn có thể dùng nilon, miễn là tôm không bị nổi lên bên trên nước.

- Đem hũ tôm phơi chỗ nắng thì sẽ mau chua hơn, nhưng không có nắng cũng không sao. Cứ cách 1 hoặc 2 ngày lại đem tôm ra trộn đều và 5 đến 7 ngày sau đó là ăn được.

Cách làm tôm chua đậm chất Huế

Chúc các bạn thành công!

Ảnh: FB Thúy Hoàng

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm