Bún mắm cua thối Pleuku, nghe tên thấy ngại nhưng ăn rồi mới biết 'bao ngon'

THỨ TƯ, 20/12/2017 14:00:00

Trong những món ăn đặc trưng của Pleuku thì bún mắm cua thối là món ăn khiến người ta nhớ mãi khi tạm biệt phố núi vì cả tên gọi lẫn hương vị của nó.

Thoạt nghe không ít người thấy tò mò về tên của món ăn và từ đó quyết thử để xem thực hư nó có "thối" như tên gọi hay không? Bún mắm cua thối còn được gọi với cái tên đơn giản hơn là bún mắm cua, một món ăn mà người Bình Định di cư đến sinh sống ở phố núi mang theo. Món này thường được người Bình Định nấu đãi trong gia đình, nhưng khi đến Pleiku thì được nhân rộng trở thành món ăn đặc sản của địa phương.

Mùi vị đặc trưng của bún mắm cua thối chính là ở phần cua đồng được giã lấy nước rồi đem ủ một ngày cho lên mùi, sau đó mới mang đi nấu. Ngoài nước lèo có mùi khó chịu nhưng lại rất đậm đà, ngọt vì từ cua đồng thì món bún này còn các thành phần như thịt ba chỉ xào kỹ, da heo chiên giòn, hành phi dầu đậu nành, phồng tôm ăn kèm, bún, măng, chả, nem chua, rau sống.

Bún mắm cua thối Pleuku, nghe tên thấy ngại nhưng ăn rồi mới biết bao ngon

Bún mắm cua thôi mới nghe tên đã thấy khó ăn vậy mà khi ăn rồi thì nhiều người thành nghiện. Vì thế mà món ăn này cũng kén người ăn hơn các món bún cua ở nơi khác. Khi gắp miếng đầu tiên, người ăn sẽ cảm nhận vị nồng gắt và mặn của món ăn này. Có lẽ đây cũng là bước khó nhất với người ăn lần đầu, thậm chí có người tò mò lắm quyết ăn thử cũng đã phải buông đũa "chào thua". Nhưng sau khi vượt qua mùi vị đặc trưng của bún cua mắm thối, sẽ thấy vị tê tê ở đầu lưỡi vì vị mặn cay của mắm, măng, giòn của bánh phồng và ngon của thịt ba chỉ xào khô cùng da heo chiên giòn.

Ngon là thế nên với những người hay tới Pleiku thì đều "nghiền" món ăn này, thậm chí ngày nào ăn cũng được.

Thái Chi / MASK
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm