Bí quyết ăn lẩu "an toàn" cho sức khỏe

THỨ SÁU, 26/09/2014 14:30:00

Cùng xua tan những nỗi lo về chuyện mọc mụn hay đau dạ dày... mỗi khi ăn lẩu nhé!

 Lót dạ bằng hoa quả
 
Ăn một chút hoa quả hay uống một ly sinh tố lót dạ trước khi ăn lẩu có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Nó không chỉ giúp giải nhiệt, hạn chế nguy cơ nóng trong, mà “công đoạn” này còn giúp dạ dày không bị quá tải khi ăn uống.

Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt

Đặc trưng khi ăn lẩu là có rất nhiều gia vị cay nóng như ớt, hành, sa tế... Do đó, để tránh bị nóng trong, chúng ta nên tăng cường ăn các loại rau củ. Cách này vừa giúp giải nhiệt, điều hòa, trừ nóng và giải độc, vừa làm êm bụng trước khi chúng ta ăn rất nhiều loại thịt, các khác. Các bạn nên “trưng dụng” các loại rau như cải chíp, cải xoong, rau muống, mướp đắng, ngó sen… bởi các loại rau này có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng có tác dụng hạn chế nóng trong, tán hỏa, trị khát, lại rất thân thiện với dạ dày.



Uống trà sau khi ăn lẩu

Trà có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Ngoài trà xanh, các bạn có thể sử dụng các loại trà như trà atiso, trà cỏ ngọt, trà tâm sen… Các loại trà này đều có tác dụng thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, chống độc, không những thế còn giúp an thần, bổ gan, lọc máu, làm đẹp da… Bởi vậy, hãy “kết bạn” ngay với trà sau khi ăn lẩu nhé!

Đợi thực phẩm nguội bớt rồi mới ăn

Khi ăn lẩu, nhiệt độ quá cao cũng làm tăng khả năng bị nóng trong bởi nó làm tăng khả năng kích thích của các gia vị cay nóng có trong nồi lẩu. Không những thế, nhiệt độ đồ ăn quá cao còn làm tổn thương khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản. Cùng với ảnh hưởng của các gia vị, điều này sẽ dẫn tới viêm loét đường tiêu hóa, sung huyết, sưng phồng và dẫn đến nhiều bệnh khác.

Cách để ăn lẩu an toàn nhất cho các bộ phận trong cơ thể chính là cho thực phẩm ra đĩa hoặc bát, để nguội bớt rồi mới ăn.



Một số lưu ý khác khi ăn lẩu

- Các bạn có thể cho thêm gừng vào nồi lẩu, vừa an toàn hơn cho đường tiêu hóa lại vừa làm tăng mùi vị thức ăn.

- Nên ăn thịt đã chín kỹ để tránh bị đau bụng hay những ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa.

- Không đeo kính áp trong khi ăn lẩu bởi nhiệt độ cao từ nồi lẩu có thể làm tròng kính co lại, gây tổn thương mắt, thậm chí còn dẫn đến mù.

- Tránh ngồi quá gần bếp khi ăn lẩu để hạn chế hít phải các chất độc hại trong ga, cồn…
 
Sand (MASK) 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm