3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

THỨ TƯ, 20/06/2018 14:38:09

Hương vị thơm ngon, đậm đà của gà chiên mắm thật hấp dẫn. Cách làm gà chiên mắm không hề khó.

Gà chiên mắm là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đậm đà. Gà chiên mắm ăn với cơm trắng thì mùa nào cũng hợp. Cách làm gà chiên mắm không khó nhưng cũng cần có bí quyết thì món ăn mới ngon được. Chị em có thể tham khảo các món gà chiên mắm dưới đây để chế biến cho gia đình nhé!

CÁNH GÀ CHIÊN MẮM

Nguyên liệu:

- 5 cái cánh gà

- 1 cây sả, ớt, tỏi băm nhỏ

- Muối, bột nêm, đường

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa mật ong

- Tiêu, dầu ăn

- 1 thìa bột năng hoặc bột mì

3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

- Chọn thịt gà: Dù chọn cánh gà hay các bộ phận nào của gà thì cũng cần phải chọn từ những con gà ta tươi ngon.

+ Loại gà ta ngon quan sát sẽ thấy có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.

+ Giống gà siêu trứng gần giống với gà ta nên chị em cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

+ Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

+ Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.

Tuy nhiên, nếu chọn chân gà làm chân gà chiên mắm thì nên chọn chân gà công nghiệp mới ngon. Chân gà ta sẽ rất khô và cứng.

- Chọn nước mắm:

Nên chọn các loại nước mắm truyền thống ngon, hương vị đậm đà, khi nấu ăn sẽ thơm và dậy mùi.

Cách làm:

- Cánh gà rửa sạch với giấm và muối rồi thấm cho khô rồi chặt thành 3 khúc, tỏi, sả băm nhỏ.

- Cho cánh gà vào tô cùng chút muối, bột nêm, tiêu trộn đều sau đó cho bột năng hoặc bột mì vào trộn đều ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

- Pha hỗn hợp nước mắm gồm nước mắm, mật ong, đường, 1 thìa nước cho vào bát khuấy đều cho tan.

- Đun 1 nồi dầu nóng rồi cho từng cái cánh gà vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa.

- Cho chảo khác lên bếp đun nóng chảo thì cho 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng mới cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó cho nước mắm đã pha sẵn vào đun sôi, trút toàn bộ cánh gà đã chiên giòn vào đảo đều cho cánh gà thấm đều gia vị là tắt bếp.

- Xúc cánh gà chiên nước mắm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng rất ngon.

3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

CHÂN GÀ CHIÊN MẮM

Nguyên liệu:

- Chân gà: 10-20 cái

- Tỏi: 1 củ; hành khô: 1 củ; gừng: 1 củ nhỏ

- Mắm ngon: 2 thìa

- Bột canh: 1 thìa; đường: 1 thìa

- Ớt hiểm: 2 quả; ớt bột: 2 thìa

- Dầu ăn - Ngò rí, rau diếp để trang trí

3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch bằng nước muối loãng. Đun một nồi nước sôi cho chân gà vào nồi chần sơ. Chặt chân gà làm đôi và để ráo cho vào một âu sạch.

- Pha một bát nước mắm tỏi gồm: 2 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa ớt bột, ớt hiểm băm nhỏ, 1/2 ít gừng, hành, tỏi băm nhỏ.

- Ướp chân gà với ít hành tỏi băm nhỏ sau đó lắc đều lên để chân gà ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút sau đó mới cho chân gà vào chiên.

- Chiên ngập dầu chân gà tới khi chân gà chuyển màu vàng và chín. Gắp chân gà qua lớp giấy thấm dầu.

- Vẫn chảo đó, đổ bớt dầu, để lại một ít sau đó cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho chân gà chiên vào xóc đều lên, nhanh tay đổ phần nước mắm tỏi vào đun khoảng 1-2 phút cho phần nước hơi sền sệt là được.

- Gắp chân gà ra đĩa trang trí vài ngọn ngò rí, rau diếp lên cho đẹp mắt. Chân gà chiên mắm tỏi rất hợp nhâm nhi những ngày mát trời thế này.

Chân gà mềm, phần da hơi dai dai, giòn giòn, đậm đà thơm vị mắm tỏi, cay cay vị ớt ăn hoài không chán.

3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

ỨC GÀ CHIÊN MẮM

Chuẩn bị:

- 1 phần ức gà (lườn gà)

- 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa ớt bột, mì chính và dầu rán

Cách làm:

- Ức gà rửa sạch với muối sau đó để ráo nước, tiếp theo phết lên phần da ức gà một lớp mỏng dấm (dấm giúp gà có mùi thơm hơn và làm phần da khi chiên được nở giòn tan).

- Cho ức gà vào chảo có dầu nóng rồi chiên ức gà đến khi vàng đều hai mặt, gắp ra để lên trên giấy thấm dầu.

3 cách làm gà chiên mắm đậm đà, thơm phức đảm bảo chị em sẽ thích mê

- Tiếp tục pha nước mắm làm sốt chua cay mặn ngọt cho món gà chiên: nước mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi hoà cho tan đều trong một bát. Tiếp theo, cho phần nước mắm vào chảo và đun đến khi hỗn hợp nước mắm sốt chua cay mặn ngọt sệt lại.

- Ức gà sau khi chiên và bớt nóng, dùng dao sắc rồi nhẹ nhàng khía thành tường miếng thịt vừa phải và rưới nước sốt sao cho phủ đều lên bề mặt của miếng thịt gà.

- Thịt ức gà bên trong thơm mềm, phía da bên ngoài được chiên vàng giòn, hoà quyện cùng mắm sốt chua cay mặn ngọt, tạo lên một món gà sốt mắm hoàn hảo.

Theo Minh Hằng (Khampha.vn)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm