Thương nhớ cháo cóc miền Tây

THỨ SÁU, 26/12/2014 07:00:00

Nếu về thăm miền Tây mùa mưa sẽ thấy từng tốp thanh niên hàng đêm xách đèn đi "săn nhái". Tiếng là săn nhái nhưng cóc ếch cũng lượm cả, với con cóc, người ta mang về nấu cháo... 

 Cóc đầu mùa mưa sẽ sạch và mập hơn. Những cơn mưa đầu mùa, cóc từ hang hốc nhảy ra săn mồi. Chúng thường lựa những chỗ đèn sáng để ăn mối, ăn kiến. Người ta chỉ việc xách đèn pin  bắt bỏ vào bao.
 
 
 
Thịt cóc thường được người miền Tây quen dùng nấu cháo. Nghe đến cóc, người thành thị sẽ có chút ghê sợ vì vẻ ngoài sần sùi của nó nhưng đối với dân miền Tây, thịt cóc là món ngon và bổ dưỡng. Mỗi khi bắt đầu mùa mưa, ở miền Tây cả người lớn và lũ trẻ đều đi "soi nhái". Gọi là soi nhái chứ gặp cóc cũng bắt, gặp ếch càng hay vì ếch có giá trị kinh tế cao nên thường được buộc lá chuối khô, chờ sáng trời đem đi bán. Số cóc còn lại coi như "chiến lợi phẩm" đem nấu cháo ăn.Cóc bắt về lựa những con “bự” có màu đen (cóc vườn), hay màu vàng (cóc  ruộng), trên lưng có nhiều mụt, chân mập, mắt sáng... Theo Đông y, thịt cóc mát bổ, chứa nhiều chất dinh dưỡng chữa bệnh. Với trẻ em suy dinh dưỡng, cháo cóc là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Thịt cóc còn giúp người lớn hồi phục sức khỏe nhanh sau cơn bệnh, cơ thể suy nhược.
 
 
 
Trong cuốn sách "Món lạ miền Tây", nhà văn Vũ Bằng đã từng viết về cháo cóc như sau"Nhìn bát cháo cóc mà tưởng tượng lại cái thân hình như thế, thực tôi không hiểu sao người ta có thể ăn uống lẩm cẩm như thế được... Nhưng đến khi liều chết, húp thử vài miếng xem sao thì mình cũng thấy nó có một hương vị lạ, ngon ngọt, thơm thơm, man mát như thể thịt có ướp hoa bưởi vậỵ Thử cho mà biết như thế cũng haỵ" Vậy mới hay giống thịt ấy là thứ khó có thể coi thường.
 
Nhiều người vốn đồn đoán ăn cóc rất độc, cũng đã ghi nhận không ít trường hợp nguy kịch khi ăn thịt cóc nhưng thực tế thịt cóc không phải là phần chứa độc tố trong thân cóc. Mật cóc, trứng cóc, nhựa tiết ra từ mang tai cóc mới là bộ phận cứ độc nguy hiểm hơn cả nên khi làm thịt cóc, toàn bộ phần da, đầu, nội tạng sẽ phải bỏ đi tất thảy. Thịt cóc cũng nên rửa thật nhiều lần trước khi chế biến. Đây cũng là cách nhà văn Vũ Bằng đã từng hướng dẫn " Lúc làm cóc cần nhất là phải sạch, để để cho dập mật, đừng để cho sót trứng vì nếu trứng cóc làm không kỹ, nó dính vào mỡ, ăn vào dễ chết như chơi. Mật lấy không hết cũng vậy. Người ta bảo rằng một nồi cháo cóc mà để sót mươi cái trứng ăn vào chỉ nửa tiếng đồng hồ thấy xây xẳm mày mặt lại, quỵ luôn" Bởi vật nên mới nói "Ăn cóc có khi chết người, nhưng chết là tại người ta làm lòng không kỹ".
 
 
 
Thịt cóc sau khi lọc tách, rửa kĩ càng có thể sẵn sàng để chế biến cháo cóc. Trước hết, cóc bằm nhuyễn cả xương đem ướp mắm muối, bột ngọt, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho các gia vị thấm đều vào thịt. Bắc chảo lên bếp, đảo thơm thịt cóc với hành khô cho thật chín. Về khâu chuẩn bị cháo; gạo và đậu xanh vo sạch để ráo nước rồi bắc lên chảo rang cho hơi ngả màu thì bỏ vào nồi nước đang sôi nấu cho tới khi thật nở. Khi gạo và đậu xanh đã hơi nhừ, ngươi ta mới bỏ thịt cóc đã xào vào khuấy đều lên để thịt cóc và cháo trộn đều với nhau. Đợi khoảng 15 phút thì rắc hành lá thái nhỏ lên mặt cháo, khuấy nhẹ. Hương vị hành ngò, đậu xanh, gạo nếp, thịt cóc quyện vào nhau cùng mùi khói thơm nghi ngút hấp dẫn. Vậy là đã có món ăn đồng quên ngon và bổ. Tô cháo cóc đậm đà, thịt cóc ăn như thịt ếch như hơi dai hơn, gạo và đâu xanh ninh nhừ tạo thêm vị béo và ngọt, thêm vị thơm của hành tiêu khiến vị cháo càng thêm say mê. Cứ thế, người người truyền tay nhau hết bát này tới bát khác tới khi hết cả nồi thì thôi.
 
 
 
Người miền Tây xa quê nhớ tiếng cóc ếch nhái kêu đêm khuya, lại càng nhớ da diết hương vị cháo cóc. Hương vị quê hương lúc nào cũng thật khó quên.
 
T.H (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm