Một vòng bún mọc Hà thành

THỨ BẢY, 12/12/2015 07:00:00

Sống ở Hà Nội, một trong những điều thú vị là được thưởng thức vô số đặc sản bình dị mà độc đáo. Bún nước là một trong những món ăn nhiều biến tấu được người Hà Nội "ưa chuộng" hơn cả.

Bún mọc là một trong vô vàn biến tấu ấy, cũng là một trong những món bún giản dị, thanh tao bậc nhất. Gọi là bún mọc nhưng thông thường người thưởng thức không chỉ dùng bún với duy nhất những viên mọc căng tròn mà còn ăn kèm nhiều thứ khác như thịt gà, sườn, măng hay dọc mùng...Từng nguyên liệu bổ trợ cho nhau, quyện trong nước dùng từ xương thanh trong ngọt ngào tạo nên món ăn ngon miệng, được lòng nhiều người.

Tại Hà Nội có nhiều quán bún mọc được nhiều thực khách ưa chuộng. Mỗi quán có một cách "giữ khách" rất riêng, chờ bạn khám phá.

1. Bún gà mọc phố Hàng Ngang



Vào buổi chiều, vỉa hè số 48 Hàng Ngang, nơi Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập mùa thu 69 năm trước có một hàng bún mọc ngon "không chê nổi", bất cứ ai thưởng thức một lần cũng không thể quên.


Bún có mọc và thịt gà, ăn kèm măng nhưng ngon nhất phải kể đến viên mọc thịt. Mỗi bát bún chỉ có khoảng 3 viên mọc nhưng đạt đúng tiêu chí ít mà chất. Mọc được làm từ thịt và rất nhiều nấm hương, mỗi viên to gần bằng một quả trứng gà nhỏ. Trước khi ăn, chủ quán vẫn thường nhắc khách từ từ mà thưởng thức, cứ nhúng sâu mọc vào bát nước cho mọc chín kĩ khi ăn mới "đã". Quả thật, miếng mọc ngâm bao lâu cũng không bở, thịt rất ngọt, nấm hương rất nhiều, cắn miếng nào cũng thấy khoang miệng ngọt ngào, nấm hương giòn giòn ứa ra thứ vị thơm tho, dễ chịu.Nước dùng của quán khá mặn, khi mới ăn có thể hơi khan lưỡi nhưng càng ăn càng thấy thấm đậm, khó quên.


Thịt gà cũng là loại thịt ngon, chắc nịch, ngọt đậm, miếng da gắn chặt vài thớ thịt, giòn dai sần sật. Ăn thịt gà ở đây mới thấy thứ thịt gà công nghiệp nhạt toẹt, mềm bở thông thường khó nuốt tới thế nào. 

2. Bún mọc Bảo Khánh

Nằm tại vị trí trung tâm của thành phố và cũng là tâm điểm của khu phố cổ, quán bún mọc Bảo Khánh ngày ngày tiếp đón từng đợt khách tới tận hưởng thứ dư vị quà sáng đặc biệt của Hà Nội. Bát bún mọc nơi đây từ lâu đã chẳng còn xa lạ với những người dân của thành phố này.



Bún mọc ở đây ăn kèm với rất nhiều nguyên liệu, ngoài thịt gà còn có bầu dục, chả quế giò lụa, nấm hương. Nước dùng của quán rất thơm, rất thanh, luôn vừa miệng bởi vị ngọt thật đậm đà từ nước hầm xương chứ không khé cổ như  những quán bún, phở khác cho đầy những mì chính bột nêm để hòng tạo vị ngọt cho món ăn.


Địa chỉ: Số 10 Bảo Khánh, Hà Nội.

3. Bún sườn chua kèm mọc Xã Đàn

Bún chua Xã Đàn nổi danh đã lâu, thương hiệu được khẳng định bằng chính lượng khách nườm nượp tới quán mỗi ngày.


Bún chua đi kèm với nó là sườn, mọc, lưỡi, thịt chân giò, móng giò. Sườn chỉ được ninh đến độ chín vừa phải nên vẫn còn hơi dai. Và món chủ đạo ở đây lại là mọc. Có thể nói rằng khó tìm được ở nơi nào khác thứ mọc chắc, ngọt thịt, thơm hương như ở đây.

 
Giò sống xay nhuyễn, trộn với thịt băm sống, cùng với nấm hương mộc nhĩ theo tỷ lệ vừa đủ, và gia giảm thêm 1 vài gia vị đặc biệt nào đó mà chủ quán không tiết lộ. Để cho ra đời những viên mọc nhìn thì giản dị như bao viên mọc khác, nhưng khi chạm nơi đầu lưỡi, đã mang đến những xúc cảm khó quên nơi thực khách.

Địa chỉ: Bún chua, 63 Xã Đàn, Hà Nội.

4. Bún mọc Nguyễn Chế Nghĩa



Giá cả phải chăng cùng hương vị hấp dẫn là điều khiến nhiều người đã lựa chọn bún mọc phố Nguyễn Chế Nghĩa cho bữa sáng giản tiện mà đủ chất. Ở quán nổi tiếng có món bún mọc măng gà. Vẫn là những viên mọc thơm mùi nấm hương, giòn dai của mộc nhĩ và giò sống mềm nhuyễn nhưng món bún của quán lại được kết hợp với thịt gà thái mỏng và măng khô thay vì thịt chân giò hay dọc mùng quen thuộc. Sự kết hợp độc đáo này lại mang tới sự hòa quyện không ngờ, hấp dẫn nhiều người.

5. Bún mọc tiết chợ Đồng Xuân

Quán đã có thâm niên trên dưới 20 năm với món bún mọc tiết lạ tai. Chất lượng món ăn dừng ở mức độ vừa phải nhưng vị thế đẹp cùng giá cả rất rẻ khiến nhiều người chọn đây là địa điểm lui tới thường xuyên. hịt mọc to, dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa phải, đủ dùng và dễ ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá cay.


Bát rẻ nhất (bún chan hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng chung phố cổ (30.000 – 40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa điểm cách đó vài bước chân – ngõ chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 – 20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng như quán bún này là khá hấp dẫn.

Địa chỉ: 19 Nguyễn Thiện Thuật (đằng sau chợ Đồng Xuân) 

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm