Dạo phố phường Hà Nội nếm đủ biến tấu từ phở

CHỦ NHẬT, 27/12/2015 07:00:00

Nếu hỏi bất cứ người Hà Nội nào về đặc sản họ tự hào, câu trả lời nhận được nhiều nhất sẽ là phở. Phở Hà Nội ngọt ngon, giản dị mà mang hương vị quyến rũ bậc nhất trong vô vàn món ngon của lạ đất kinh kỳ.

Không chỉ có phở truyền thống, nơi thủ đô phồn hoa còn đón nhận nhiều biến tấu độc đáo khác của phở. Vẫn là thứ bánh phở trắng ngần, gia giảm đôi chút đã khiến món ăn phổ thông quen thuộc trở nên khác lạ mà không kém phần hấp dẫn.

Hãy cùng Depplus dạo một vòng Hà Nội và gọi tên các biến tấu mới lạ của phở được nhiều người ưa chuộng.

1. Phở cuốn


Phở cuốn là một món ăn độc đáo của người Hà Nội. Tuy không ra đời cùng thời gian với phở nước nhưng phở cuốn lại nhanh chóng trở thành món ăn chơi yêu thích của nhiều người. Chế biến phở cuốn cũng không quá phức tạp, cầu kỳ. Thịt bò thái miếng mỏng ướp các gia vị như hành, tỏi, dầu hảo, tiêu, bột ngọt, hạt nêm. Hành tây thái miếng mỏng, cho vào chảo phi thơm sau đó đổ thịt bò đã ngấm đều gia vị vào đảo đều tay, vừa chín tới thì bắc xuống.


Bò sau đó được cuốn cùng rau thơm trong bánh phở vuông vức trắng tinh tươm. Nước chấm phở cuốn được pha cầu kì, ủ các vị chua, cay, mặn, ngọt và phải thơm để chỉ ngửi thôi là đã khiến khách phải thích thú, thèm thuồng. 

Phở cuốn có mặt ở hầu khắp các quán ăn vặt của giới trẻ Hà Nội, nhưng nổi tiếng hơn cả là dãy quán trên đường Ngũ Xã hoặc các khu chợ Thành Công, chợ Đồng Xuân, phố Chùa Láng...

2. Phở chua

Phở chua – món ăn tinh thần của những người con xứ Lạng ngày nay đã nổi danh ở Hà Nội, từ những hàng quán nhỏ, hiện nay món ăn này được bán ở rất nhiều nơi, đưa hương vị phố núi đến gần hơn với thực khách Hà Thành.



Phở chua là món trộn nguôi, rất lý tưởng để thưởng thức trong tiết trời thu nắng dịu. Một đĩa phở chua là sự tổng hòa thú vị của màu sắc. Khó có thể kể chính xác được có bao nhiêu nguyên liệu chỉ bằng một cái nhìn, đếm sơ qua có thể kể tới thịt xá xíu, khô mực , gà xé sợi chiên , xúc xích, lạp xưởng, hành khô, đậu phộng rang, rau thơm. Nổi bật hơn cả là những sợi khoai lang chiên vàng ruộm, giòn tan, vị ngọt béo vô cùng độc đáo. Khi trộn đều, nước sốt chua ngọt cùng một chút maiyonnaise ngầy ngậy sẽ thấm đều vào từng thớ bánh phở mềm dai hấp dẫn.



Địa chỉ tham khảo: Số 87 phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội

3. Phở trộn

Phở gà trộn là biến tấu không mới nhưng cũng được nhiều người Hà Nội ưa chuộng. Dù chỉ đơn giản là phở trộn, là gà dai, nhưng hương vị món ăn này có điều gì đó lưu luyến lắm, để khi thưởng thức một lần, không mấy người quên.


Bát phở gà trộn đầy ăm ắp, từng miếng gà với da vàng óng ánh, xen lẫn là hành tây xắt nhỏ, hành lá, rau thơm xanh mướt bắt mắt vô cùng. Thông thường, phở gà trộn dùng thứ nước sốt có màu nâu óng, hơi sánh, đậm đà vị nước tương pha chút ớt băm nom rất thích. Phở gà trộn có thể ăn chơi, cũng có thể ăn cho no bụng. Tại Hà Nội, các quán phở gà trộn ngon nhất đều tập trung ở khu vực phố cổ như quán số 47 Mã Mây, 22 Hàng Hòm, 54 Lãn Ông...


4. Phở chiên phồng



Ít phổ biến hơn phở cuốn, nhưng phở chiên phồng vẫn có chỗ đứng nhất định trong danh sách các biến tấu phở ngon ở Hà Nội. Món ăn này sử dụng dầu mỡ nên khách không ăn được nhiều nhưng lại rất thích thú vì mùi vị hấp dẫn, mời gọi.


Phở chiên phồng có cách chế biến đơn giản.  Chỉ là bánh phở chập lại với nhau tạo khối dày khoảng 1 cm, người chế biến sẽ dùng dao cắt bánh thành từng khối đem chiên giòn cho bánh phở phồng to. Phở chiên ăn cùng thịt bò xào và rau cải và nước sốt.  Miếng phở chiên phồng giòn giòn, thơm thơm, dẻo dẻo, quyện cùng vị ngọt thịt, đậm đà rất ưng ý.

Địa chỉ tham khảo: số 48 Trần Nhân Tông, dãy hàng phở cuốn phố Ngũ Xã

5. Phở rán



Phở rán giống phở chiên phồng ở đặc điểm nguyên liệu chính cần chiên qua dầu cho giòn nhưng phở rán chỉ dùng loại phở sợi thông thường nên không thể phồng lớn nhưng lại mang vị giòn tan, có phần ít dầu mỡ, ít ngấy hơn. 



Phở chiên có thể ăn kèm nước sốt thịt bò. Nước sốt đặc sánh, gồm thịt bò, hành tây, cà rốt và tim cật, bầu dục hoặc ăn với lòng xào lạ miệng. Phở chiên ăn kèm sốt bò ngon nổi tiếng phải kể tới quán phở số 206 Khâm Thiên. Còn nếu bạn muốn đổi vị với phở rán lòng xào, hãy cất công một chút lên quán số 10 Nguyễn Siêu, Hà Nội để trải nghiệm.

H.K (Vntinnhanh.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm