Ăn gì để tăng sức đề kháng trong mùa đông

THỨ BẢY, 20/12/2014 07:00:00

Mùa đông với thời tiết lạnh giá là lúc bạn dễ mắc bệnh về đường hô hấp hay cảm cúm…

Để bổ sung  những chất thiếu hụt trong cơ thể và tăng sức đề kháng  bạn có thể lựa chọn dùng những loại thuốc hay thực phẩm chức năng phong phú và đa dạng trên thị trường. Nhưng có một cách dễ dàng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng sức đề kháng là bạn có thể sử dụng những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình để thời tiết của mùa đông không còn là trở ngại của bạn nữa.
Trong những thực phẩm bạn ăn hàng ngày, sữa chua là thực phẩm đầu tiên phải kể đến trong việc giúp tăng cường chất đề kháng cho cơ thể. Probiotics trong sữa chua là vi khuẩn lành mạnh giúp bảo vệ đường ruột và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. 
 
 
Yến mạch và lúa mạch có chứa beta – glucan, một chất xơ có khả năng kháng khuẩn và chất chống oxy hóa mạnh hơn Echinacea. Theo nghiên cứu khi ăn thực phẩm này, khả năng miễn dịch của bạn tăng lên, khả năng chữa lành vết thương tốt hơn và có thể hỗ trợ kháng sinh phát huy tác dụng.
 
 
Người hay ăn tỏi thường ít bị cảm lạnh. Điều này là do allicin giúp chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Người hay ăn tỏi cũng khiến nguy cơ mắc bệnh như ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày giảm hơn rất nhiều.
 
 
Những thực phẩm có vỏ như hàu, cua, nghêu, tôm hùm… có chứa selenium giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine đẩy lùi các vius cúm ra khỏi cơ thể. Thực phẩm như cá hồi, cá thu và cá trích với chất béo omega 3 giúp giảm viêm, bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp.
 
 
Súp gà là món ăn được khuyên dùng vì tác dụng giúp ngăn chặn những tế bào viêm. Các axit amin cysteine từ thịt gà đã được nấu tương tự như các loại thuốc acetylcysteine cho bệnh viêm phế quản. Khi nấu món súp gà thêm vào đó hành và tỏi sẽ giúp tăng tác dụng tăng cường miễn dịch của món ăn.
 
Những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày sẽ có nhiều  interferon gấp 10 lần so với những người không uống. Axit amin này giúp thúc đẩy miễn dịch cho cơ thể.
 
 
Ăn thịt bò giúp làm giảm khả năng thiếu kẽm trong cơ thể. Nếu thiếu kẽm sẽ khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao. Kẽm có vai trò quan trọng cho sự phát triển của các tế bào máu trắng, các tế bào của hệ miễn dịch giúp tiêu diệt các vi khuẩn xấu xâm nhập.
 
 
Có thể bạn không biết tầm quan trọng của da trong việc chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virut và là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Để làn da luôn khỏe mạnh cần cung cấp vitamin A cho da. Vitamin A giúp sản xuất các mô liên kết, một thành phần quan trọng của da. Do đó ăn khoai lang sẽ giúp tăng vitamin A cho da, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.
 
 
Một thực phẩm từ lâu đã được tin dùng vì rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn đó chính là nấm. Nấm giúp tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào máu trắng, rất tốt cho bạn khi bạn bị nhiễm trùng.
 
 
 
Sóc (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm