Vì sao không nên mua sắm, tích trữ quá nhiều đồ ăn dịp Tết?

THỨ BA, 06/02/2018 19:30:00

Mua quá nhiều đồ ăn trong dịp Tết có thể khiến đồ ăn bị ôi thiu do khí hậu ẩm ướt, là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, gây nấm mốc. vừa gây lãng phí mà còn nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Trả lời báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết Tết là dịp các gia đình tích trữ nhiều lương thực, đồ uống và để trong tủ lạnh. Tết cũng là thời điểm thời tiết miền Bắc ẩm ướt, mưa phùn, còn miền Nam lại nóng ẩm nên vi khuẩn rất dễ sinh sôi, gây nấm mốc nên việc tích trữ quá nhiều đồ ăn là không nên.

Vì sao không nên mua sắm, tích trữ quá nhiều đồ ăn dịp Tết?
Không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn dịp Tết.

Ông cũng cho biết, các chợ, siêu thị đều mở lại vào mùng 2, mùng 3 Tết nên các gia đình hoàn toàn có thể mua đồ tươi mới. Người dân không nên coi tủ lạnh là bảo bối vì nó chỉ bảo quản lương thực trong 1 thời gian ngắn mà thôi. Tủ lạnh không phải tủ đá nên thời gian bảo quản ngắn, nếu để quá nhiều đồ trong tủ lạnh cũng sẽ bị ôi thiu, nấm mốc.

Ngoài ra, Cục trưởng cũng khuyến cáo nên dùng các loại thịt tươi để trong tủ lạnh trong 3-5 ngày là tốt nhất, với cá thì là 3 ngày.

Với thức ăn chín, chỉ nên lưu trữ và ăn lại cho bữa sau. Nếu để lâu, thực phẩm chín sẽ sinh ra độc tố, dù có đun sôi lại nhưng cũng chỉ diệt được vi khuẩn còn độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên.

Do vậy, nấu bữa nào, ăn xong bữa đó là tốt nhất cho sức khỏe. Những đồ ăn đã để lâu, ôi thiu thì nên bỏ, không nên cố ăn.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm