Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết

THỨ HAI, 09/04/2018 11:53:36

Mùa du lịch sắp đến và sau mỗi chuyến đi nhiều người thường mang hải sản về cho gia đình và người thân. Vì vậy hãy lưu ngay những kinh nghiệm sơ chế hải sản dưới đây nhé!

1. Hải sản khô

Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết
(Ảnh: @thienthanh8.11)

Tôm, mực hay cá khô được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là dùng để làm các món nhậu hay trộn gỏi. Tuy nhiên, tất cả các loại hải sản này đều chứa ít nhiều chất tẩm ướp và chất bảo quản... có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để hạn chế được sự độc hại này, bạn nên đun sôi chúng trong khoảng 10-15 phút rồi để ráo, sau đó thì mới chế biến thành các món ăn.

2. Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như là: nghêu, sò, ốc... nên được rửa sạch trước rồi đem ngâm trong nước khoảng 3-5 giờ để cho chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong rồi mới đem chế biến. Trong quá trình ngâm thì thỉnh thoảng nếu được bạn nên thay nước. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm thì bạn có thể cắt vào một vài quả ớt vào nhé! 

Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết
(Ảnh: Adrien Sala)

Đối với cua biển thì bạn có thể lấy bàn chải cọ sạch chân và càng cua, sau đó ngâm cua vào nước muối trong vài tiếng là được.

3. Cá biển tươi

Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết
(Ảnh: Oziel Gomez)

Cá biển có thịt chắc, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người yêu thích. Khi làm sạch cá biển thì bạn cần rửa sạch nhớt trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây. Để làm được điều này bạn có thể xát muối lên thân cá rồi xả lại dưới nước lạnh.

4. Những cách chế biến hải sản không nên sử dụng

Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết
(Ảnh: @namnam_wong)

- Ăn sống: Trong hải sản tươi luôn tồn tại các loại vi khuẩn và độc tố, nếu ăn sống, bạn rất dễ bị ngộ độc. Đó là chưa nói đến hiện tượng dị ứng. Vì khi hải sản còn sống, các tác nhân gây dị ứng sẽ có rất nhiều trong phần thịt hải sản. Với người mẫn cảm, khi ăn phải hải sản có chứa các tác nhân này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tổng hợp những kinh nghiệm sơ chế hải sản mà người nội trợ nào cũng phải biết
(Ảnh: @Michelle Tsang)

- Nướng ăn liền (nướng khói): Hải sản nướng khói cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người nên điều này có thể khá bất ngờ. Thực tế thì nhiệt độ khi nướng khói thường sẽ không thể diệt hết vi khuẩn có hại ở hải sản. Nếu có thì cũng chỉ có thể đủ để tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt mà phần trứng vi khuẩn ở trung tâm sẽ vẫn còn, đó cũng chính là lý do tại sao mà nhiều người dễ bị đau bụng khi đi ăn món hải sản nướng.

- Nhúng lẩu: Việc nhúng sơ qua hải sản trong món lẩu sẽ khiến cho hải sản mềm và ngọt. Tuy nhiên khi hải sản chưa được chín kĩ, chúng vẫn còn mang trong mình những nang ấu trùng kí sinh khiến cho bạn có thể bị nhiễm giun sán sau khi ăn phải chúng.

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm