Tết Hàn thực: Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có đúng hay không?

THỨ BA, 17/04/2018 11:40:00

Tục lệ cúng bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực đã có từ rất lâu đời. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người thường làm bánh trôi, bánh chay với các màu sắc khác nhau để dâng lên ông bà tổ tiên. Điều này liệu có đúng và phù hợp với truyền thống hay không?

Cứ đến ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, nhiều gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Bánh trôi và bánh chay thường được cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng nhiều sự tích cho rằng, bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi, bánh chay để nhắc lại sự tích ”bọc trăm trứng” của bà Âu Cơ.

Tết Hàn thực: Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có đúng hay không?
(Ảnh: @doannygiangara)

Vì vậy mà bánh trôi của Việt Nam cũng khác với bánh trôi Tàu của người Trung Quốc. Bánh trôi truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường. Từ thời phong kiến, thứ bánh trong trắng này đã đi vào những câu thơ của thi sĩ Hồ Xuân Hương, gắn liền với thân phận và những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt như: sự tảo tần, trong trắng, hy sinh, lam lũ... Chính vì thế, ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn, ngày Tết Hàn thực ở Việt Nam còn được xem là ngày Tết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.

Tết Hàn thực: Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có đúng hay không?
(Ảnh: @lilymay1905)

Vài năm trở lại đây, nhiều gia đình thường “chuộng” bánh trôi bánh chay nhiều màu sắc để thắp hương, dâng lên ông bà tổ tiên. Với 5 màu, người ta cho rằng bánh trôi bánh chay ngũ sắc là tuân theo ngũ hành với mong muốn đủ đầy, viên mãn. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, điều này không đúng với nguyên gốc và ý nghĩa của ngày lễ Hàn thực. Chỉ với màu sắc trắng trong tinh khiết cùng với hình dạng tròn đầy đã thể hiện mong muốn về những điều tốt đẹp và đủ đầy trong cuộc sống.

Ngoài ra với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay thì cũng sẽ khó loại khỏi khả năng màu sắc bắt mắt từ những chiếc bánh trôi bánh chay là phẩm màu hoặc màu nhân tạo. Như thế không chỉ không phù hợp với truyền thống mà còn đem lại những mối nguy hại về sức khỏe cho gia đình bạn.

Tết Hàn thực: Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có đúng hay không?
(Ảnh: @dungg.bapp)

Thực tế, vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình không cần chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy”, bày vẽ các thủ tục tốn kém mà chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Tết Hàn thực: Cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có đúng hay không?
(Ảnh: @phuonganh6392)

Trong những ngày này, dù ai đi đâu, ở đâu cũng cố gắng về bên gia đình, ngồi bên mâm cơm sum họp, thưởng thức vị ngọt ngào của bánh trôi chay như nhắc nhở nhau nhớ đến những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chính điều này đã tạo nên nét đẹp, làm cho ngày Tết này bám rễ, ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Việt và có sức sống cho đến tận bây giờ chứ không phải là những điều màu mè hay tốn kém mà người ta vẫn thường thấy ngày nay.

An / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm