Tại sao phải có bánh trôi trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng?

THỨ BA, 27/02/2018 13:34:55

Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày Tết quan trọng nhất của người Việt. Và trong mâm cỗ chay cúng ngày này không thể không có đĩa bánh trôi.

Cha ông ta có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vậy nên ngày Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình. Ngoài ra việc cúng rằm tại nhà cũng hết sức được chú trọng. Người Việt thường sắm 2 lễ cúng trong ngày Tết Nguyên tiêu, một mâm cỗ chay dùng để cúng Phật và một mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.

Tại sao phải có bánh trôi trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng?
Bánh trôi cúng Rằm tháng Giêng với ý nghĩa cầu mong năm mới hanh thông, trôi chảy. (Ảnh: zKiwi)

Đặc biệt, không thể thiếu trong mâm cỗ chay là món bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra, còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu cũng là những thứ không thể thiếu. Một số gia đình thì chuẩn bị mâm cỗ chay với các món như nem, canh nấm, miến trộn... 

Mâm cúng gia tiên là mâm lễ mặn với đầy đủ các món ăn của ngày Tết.

- Thịt lợn hoặc thịt gà luộc

- Canh măng

- Rau xào thập cẩm;

- Nem rán

- Giò

- Xôi gấc

- Hoa quả

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm