Mẹo trang trí mâm ngũ quả cho năm mới an lành, hạnh phúc

THỨ BA, 13/02/2018 11:15:00

Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trên thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến, vì vậy, các gia đình cần lựa chọn, chăm chút để có một mâm ngũ quả đẹp mắt cho một năm mới may mắn, thuận lợi

Những quả thường dùng bày mâm ngũ quả

Theo quan niệm của ngưới Á Đông, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả, mỗi quả mang 1 ý nghĩa, tượng trưng cho ngũ phúc: giàu có, sang trọng, trường thọ, sức khỏe, bình an. Ngoài ra, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Tuy nhiên, ngày nay, hoa quả ngày càng phong phú, đa dạng nên nhiều gia đình bày mâm ngũ quả nhiều hơn, không chỉ giới hạn 5 loại quả. Mỗi loại quả này đều có mùi vị, màu sắc riêng và có ý nghĩa riêng.

Mẹo trang trí mâm ngũ quả cho năm mới an lành, hạnh phúc
Mâm ngũ quả là vật quan trọng trên ban thờ ngày Tết.

Ý nghĩa những loại quả trong mâm ngũ quả

Như đã nói, mâm ngũ quả có nhiều loại quả mang ý nghĩa riêng, tuy vậy, có một số loại quả thường được sử dụng nhiều nhất để bày mâm ngũ quả nwh sau:

Chuối

Có thể khẳng định chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả. Người ta thường chọn nải chuối xanh, hình  giống như bàn tay mở ngửa, đem lại sự bình an, sung túc. Khi bày mâm ngũ quả, chuối cũng là loại quá để bên dưới, nâng đỡ các loại quả khác.

Bưởi

Bưởi là loại quả có mùi hương dịu nhẹ, màu xanh mát mắt, rất thích hợp bày mâm ngũ quả. Ngoài ra, bưởi cũng tượng trưng cho sự viên mãn, phúc lộc.

Đu đủ

Ngay từ cái tên, đu đủ đã biểu trưng cho sự đủ đầy, trọn vẹn, vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn loại quả này để bày mâm ngũ quả.

Thanh long

Nói về ngoại hình, chắc chắn nhiều người sẽ chọn thanh long vì đây là loại quả rất đẹp, mang ý nghĩa rồng mây hội tụ, đem lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ.

Xoài

Là loại hoa quả phổ biến của người Việt, xoài cũng hay được chọn để bày mâm ngũ quả với ý nghĩa cầu mong sự tròn đầy, không thiếu thốn

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm