Rửa thịt gà sống: Tưởng sạch vi khuẩn nhưng lại gây hậu quả chết người

THỨ HAI, 08/01/2018 11:37:00

Rửa thịt gà sống trước khi chế biến có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thức ăn từ vi khuẩn campylobacter.

Theo các nghiên cứu khoa học, việc rửa thịt gà sống trước khi nấu tạo cơ hội cho các vi khuẩn từ thịt gà lan ra tay, quần áo và dụng cụ nhà bếp.

Cụ thể, nước rửa gà có thể bị bắn ra trong phạm vi bán kính 50cm xung quanh, chính vì cậy, việc rửa gà sống dưới vòi nước có thể khiến lây lan vi khuẩn campylobacter lên tay, bồn rửa và các dụng cụ nấu nướng. Campylobacter là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh.  

Rửa thịt gà sống: Tưởng sạch vi khuẩn nhưng lại gây hậu quả chết người

Chỉ cần một vài tế bào campylobacter cần thiết để gây ngộ độc thực phẩm. ầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn campylobacter đến từ gia cầm. Khoảng 50% gà bán tại Anh mang vi khuẩn. Nhiễm trùng Campylobacter có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy nặng, và đôi khi nôn trong khoảng từ hai đến năm ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc campylobacter

1. Bảo quản thịt gà chưa qua chế biến bằng tủ lạnh

Gói hoặc đậy kín thịt gà sống và cất chúng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh để tránh cho nước từ thịt gà sẽ dính vào hoa quả hay các thực phẩm khác

Rửa thịt gà sống: Tưởng sạch vi khuẩn nhưng lại gây hậu quả chết người

2. Không rửa gà sống

Việc nấu nướng bằng nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt bất cứ loại vi khuẩn nào bao gồm cả campylobacter. Trong khi đó, việc rửa thịt sống có thể khiến nước bắn tung tóe, tạo điều kiện cho vi khuẩn lấy lan khắp nhà.

Rửa thịt gà sống: Tưởng sạch vi khuẩn nhưng lại gây hậu quả chết người

3. Rửa đồ dùng đã qua sử dụng

Rửa kỹ và làm sạch tất cả các dụng cụ, thớt và các vật dụng liên quan đến việc làm thịt gà sống. Rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước ấm sau khi xử lý gà. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của campylobacter.

4. Nấu gà kỹ

Hãy chắc chắn rằng gà đã được làm chín kĩ bằng tất cả các phương pháp trước khi được bày lên bàn ăn. Cắt vào phần thịt dày nhất để kiểm tra xem nó đã được nấu chín chưa hay vẫn còn một chút thịt hồng ở chính giữa.

Bi/MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm