Kinh nghiệm phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

THỨ HAI, 12/02/2018 11:15:00

Để chọn được trứng gà ta còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua. Mẹo là trứng gà ta thì vỏ sẽ có màu trắng hơi hồng. Sau khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Còn trứng gà Trung Quốc thì có màu vỏ sậm và quả to hơn một tí

Chọn như thế nào?

Chọn quả vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi và ngon hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn. Không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, hãy chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.

Kinh nghiệm phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

Soi như thế nào?

Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tươi và ngon của những quả trứng như thế này.

Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

Lắc nhẹ

Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Kiểm tra

Bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng còn tốt. Nhưng chắc chắn người bán hàng không cho phép nếu bạn mua ở tiệm hay ở chợ. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách đã liệt kê ở trên nhé.

Kinh nghiệm phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

Phân biệt trứng giả

Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, trứng đã cũ…

Phân biệt trứng gà đã bị tẩy trắng

Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật sẽ có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng sẽ có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi đó, trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như
trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt trứng mới hay cũ nhờ vào một bát nước đầy. Khi cho trứng vào, nếu trứng chìm hẳn, nằm ngang dưới nước chứng tỏ đây là trứng mới. Trường hợp trứng không chìm hẳn mà dựng theo chiều thẳng đứng thì trứng đã để lâu song vẫn có thể ăn được. Còn lại, nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng bởi chúng đã hỏng. Vì thế, chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.

Kinh nghiệm phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm