Cảnh giác 5 loại hạt ngâm hóa chất cực độc trong dịp Tết

THỨ SÁU, 09/02/2018 11:11:00

Tết đến, nhiều gia đình đã đi tìm mua những loại hạt ăn vặt để đãi khách dịp Tết. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên lưu ý những loại hạt dưới đây vì chúng hay bị tẩm hóa chất vô cùng độc hại.

Hạt dẻ cười

Đây là loại hạt được rất nhiều gia đình chọn lựa trong dịp Tết, đặc biệt trẻ em cũng rất thích ăn. Giá của hạt dẻ cười khá đắt, dao động ở mức 200,000 - 300,000 đồng/kg. Với những loại hạt nhập khẩu, giá có thể lên đến hàng triệu đồng 1 kg. Theo các chuyên gia, vì hiểu được tâm lý khách thích hạt dẻ vỏ trắng nên nhiều người bán hàng đã ngâm hạt dẻ vào chất tẩy cực mạnh. Do được ngâm nên chất độc dễ ngấm vào nhân, nếu ăn thường xuyên rất dễ bị viêm gan, ung thư gan. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn hạt dẻ cười, bạn nên chọn loại hạt dẻ vàng vì ít bị ngâm hóa chất hơn.

Cảnh giác 5 loại hạt ngâm hóa chất cực độc trong dịp Tết
Hạt dẻ cười là món ưa thích của nhiều gia đình.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt cực kỳ phổ biến trong dịp Tết. Đây là loại hạt nhiều dưỡng chất, góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, để hạt hướng dương giòn và thơm lâu, nhiều chủ cơ sở bán hạt hướng dương đã sử dụng phèn để ngâm. Trong phèn chứa nhôm nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây tổn thương cho não, tế bào thần kinh. Đặc biệt, để hạt hướng dương bóng đẹp, nhiều người bán còn cho thêm hạt talc. Đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Hạt dưa

Hạt dưa thường được thấy có màu đỏ bóng, rất đẹp. Đây cũng là loại hạt chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng, chất béo hòa tan rất tốt cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp, hệ tiêu hóa. Mặc dù vậy, để thu hút người mua, nhiều chủ cơ sở đã dùng thuộc nhuộm để nhuộm màu hạt dưa. Đây là màu nhuộm quần áo, cấm dùng trong thực phẩm, vì vậy có thể gây ung thư.

Cảnh giác 5 loại hạt ngâm hóa chất cực độc trong dịp Tết
Hạt hướng dương rất hay bị tẩm hóa chất.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô sẽ là thực phẩm rất tốt cho cơ thể nếu không bị các chủ cơ sở sử dụng thuốc chống mốc để ngâm tẩm. Để an toàn, bạn nên mua hạt sống, rửa sạch bằng nước rồi mới rang lên ăn.

Hạt đậu nành sấy

Hạt đậu nành thường bị ngâm chất bảo quản để không bị mốc, do đó, bạn không nên ăn nhiều để tránh bị nhiễm độc từ hóa chất.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm