Cách làm đá nhanh đông và bảo quản khuôn làm đá bằng nhựa

THỨ HAI, 16/04/2018 16:21:50

Với mùa hè oi bức thì những viên đá lạnh luôn được nhiều người sử dụng. Nhưng không phải ai cũng biết cách để làm ra những viên đá nhanh chóng hơn cũng như cách bảo quản chúng. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cách làm đá nhanh hơn

Cách 1: Dùng nước ấm

Nghe có vẻ hơn vô lý nhưng thực tế đã chứng minh rằng, làm đá từ nước ấm sẽ nhanh thu được đá hơn là từ nước lạnh. Với suy nghĩ nước lạnh đã lạnh sẵn nên việc đông thành đá sẽ có đà, nhanh đông cứng nên chúng ta thường dùng nước sôi nguội hoặc nước lạnh để làm nước đá.

Cách làm đá nhanh đông và bảo quản khuôn làm đá bằng nhựa

Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Mpemba - được đặt theo tên của một sinh viên người Tanzania, người đã nhận thấy rằng hỗn hợp sữa đường để làm kem khi nóng đông lại nhanh hơn nhiều so với khi lạnh. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, khiến các chuyên gia không thể khẳng định nó, cũng không thể phủ định, đồng thời cũng không đưa ra được lý giải cuối cùng có sức thuyết phục. 

Nhưng nhớ đừng rót nước sôi hoặc quá nóng vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tủ lạnh đấy nhé!

Cách 2: Dùng giấy bạc bọc khay đá

Cách này khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tờ giấy bạc bọc bên ngoài khay đá. Sau đó thì đổ nước vào rồi cho khay vào tủ lạnh. Nếu cần kiểm chứng thì bạn cho thêm 1 khay không có bọc giấy bạc vào. 

Cách làm đá nhanh đông và bảo quản khuôn làm đá bằng nhựa

2 giờ sau, bạn mang 2 khay đá ra và so sánh thử. Khay có bọc giấc bạc đông đá hoàn toàn, còn khay không bọc giấy bạc thì vẫn còn đầy nước.

2. Bảo quản khuôn đá bằng nhựa

Khuôn làm đá thường được làm từ nhựa nhiệt dẻo, có thể chịu được nhiệt độ cao trên 100°C hoặc nhiệt độ lạnh dưới 0°C. Đặc điểm của nhựa nhiệt dẻo là giãn nở khi gặp nhiệt độ cao và co lại ở nhiệt độ thấp, trái ngược với sự giãn nở của nước.

Cách làm đá nhanh đông và bảo quản khuôn làm đá bằng nhựa

Do đó khi đông lạnh, bạn khó lấy đá ra khỏi khuôn và luôn phải vặn vẹo chúng khá vất vả. Cũng do xu hướng co lại khi gặp lạnh, khuôn đá trở nên giòn, dễ nứt, gãy khi bị vặn vẹo nhiều lần. Vì vậy để tăng thời gian sử dụng của khuôn đá, bạn chỉ cần lưu ý vài điều sau đây:

- Chọn khuôn càng đơn giản, ít hoa văn, có bề mặt càng trơn láng sẽ càng dễ lấy nước đá ra khỏi khuôn.

- Khi mua khuôn mới về nên ngâm trong nước nóng để làm tăng độ giản nở của khuôn, đồng thời cũng đảm bảo nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không nên lấy nước đá ngay khi vừa lấy khuôn đá ra khỏi tủ lạnh vì khuôn đá lúc này còn rất giòn và nước đá đang bám chặt. Để khuôn đá ra ngoài một lúc, bạn sẽ dễ dàng lấy nước đá ra.

- Trường hợp cần lấy nước đá ra ngay, bạn chỉ việc nhúng khuôn đá vào nước.

Trang / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm