Bí quyết luộc gà cúng Tết vừa ngon vừa đẹp và không bị nứt

THỨ BA, 06/02/2018 11:06:00

Gà cúng là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của bất cứ gia đình nào. Luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường bởi yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ để gà có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều và không bị nát.

Để học cách luộc gà cúng ngon, có dáng đẹp bày lên ban thờ cúng giao thừa hoặc cúng trong ngày mồng 1, chị em nên bỏ túi ngay những kinh nghiệm dưới đây:

Chọn gà trước khi luộc

Muốn món gà luộc không bị nát, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn gà. Khi chọn gà để luộc, nhất là trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chọn gà khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt. Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

Trước khi luộc gà cúng

Nhiều chị em ngại làm gà ở nhà nên khi mua gà xong, nhờ người bán làm gà sạch rồi mới mang về luộc. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn. Như vậy luộc gà cúng sẽ được tươi ngon, ngọt nước.

Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20gr hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp

Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. 

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co lại, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn để lửa nhỏ hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Bí quyết luộc gà cúng Tết vừa ngon vừa đẹp và không bị nứt
(Ảnh: @mtrangtran)

Trang trí để gà cúng hấp dẫn hơn khi cúng Tổ tiên

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt và để đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như thế, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, khi thịt đã ráo nước, bạn lấy một củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Bí quyết luộc gà cúng Tết vừa ngon vừa đẹp và không bị nứt
(Ảnh: FB Mai Nguyễn)

Gà luộc xong để nguội rồi bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa hồng thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc, tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt, da bóng không chỉ khiến mâm cỗ Tết hấp dẫn hơn mà còn thể hiện tấm lòng của con cháu với ông bà tổ tiên.

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm