6 sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau quả bằng tủ lạnh

THỨ HAI, 05/03/2018 12:11:05

Rau quả là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản rau quả đúng cách.

1. Không phân loại các loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người thường mắc một sai lầm vô cùng cơ bản là mua rau quả về thường cho nguyên cả túi nhiều loại vào tủ lạnh. Việc này sẽ khiến chúng nhanh bị hư hỏng và mất đi chất dinh dưỡng. 

6 sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau quả bằng tủ lạnh
(Ảnh: @emilylvicino)

Cụ thể, các loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả) nên nếu đặt những thực phẩm này gần với các loại rau quả khác thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng.

2. Rửa rau quả ngay trước khi cho vào tủ lạnh

Chúng ta thường rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để không bẩn tủ và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau.

6 sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau quả bằng tủ lạnh
(Ảnh: @lojaverde.kyoto)

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đa số các loại rau quả được rửa sạch sẽ có quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn thông thường bởi độ ẩm cao hơn. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

3. Dùng túi nilon bọc thực phẩm không đúng cách

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ ở mức trung bình, khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài như rau.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon. Cà chua tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên bởi chúng sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín; nấm rơm sẽ đổ nhớt khi sử dụng túi ni-lon để cất giữ bởi vậy nên cho vào túi giấy.

6 sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau quả bằng tủ lạnh
Cà chua tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên bởi chúng sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín. (Ảnh: @owiamo.fruchtegemuse)

Khi sử dụng túi nilon bạn cũng nên chọn đúng loại, các túi có chất liệu PP sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bạn, nên sử dụng túi Zip có khóa kéo để đảm bảo độ ẩm, nên tái sử dụng túi nilon để giảm thiểu gây hại với môi trường.

4. Không đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh

Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để rau củ được tươi lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 1- 4oC (tương đương với 34-40oF) khi bảo quản rau quả. Bởi nếu để nhiệt độ trên 40oF thì sẽ khiến cho vi khuẩn dễ sinh sôi, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm bị đóng băng, mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

5. Cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

6 sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau quả bằng tủ lạnh
(Ảnh: Pinterest)

Cắt rau, hoa quả cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất thuận tiện khi sử dụng bởi khi nấu bạn chỉ cần lấy ra và dùng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, thậm chí một số loại rau củ còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên để nguyên vẹn thực phẩm khi bảo quản, khi sơ chế chỉ nên loại bỏ rễ bẩn và các phần già úa là được.

6. Mua thực phẩm không đông lạnh về dự trữ

Theo kết quả nghiên cứu tại Viện thực phẩm Mỹ, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Cụ thể như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%… Vì vậy, nếu bạn không có ý định sử dụng ngay những loại thực phẩm tươi mà muốn mua về để lưu trữ thì tốt nhất nên mua rau quả đông lạnh.

Nguyên / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm