5 sai lầm vô cùng gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải khi nấu ăn

THỨ TƯ, 14/03/2018 13:16:00

Mỗi người đều có những cách chế biến món ăn khác nhau và luôn cố gắng đem đến những bữa ăn thơm ngon và đủ chất cho gia đình. Nhưng ít ai biết rằng có những việc làm tưởng như bình thường nhưng lại vô cùng gây hại khi nấu ăn.

1. Để dầu mỡ quá nóng

5 sai lầm vô cùng gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải khi nấu ăn

Nhiều món ăn đòi hỏi phải đun nóng dầu mỡ trước khi cho thức ăn vào nên nhiều người nghĩ rằng dầu càng nóng sẽ càng tốt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Các vitamin và chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, sinh ra 1 số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... dẫn đến nguy cơ ung thư. Vì vậy không nên để dầu bốc khói rồi mới xào nấu và cũng không sử dụng dầu thừa hay dầu đã dùng qua nhiều lần.

2. Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương

Khi luộc thịt hoặc hầm xương nước trong nồi thường nhanh cạn nên nhiều bà nội trợ thường cho thêm nước lạnh để khỏi cạn nước. Nhưng nhiệt độ của nước giảm đột ngột khiến cho protein và chất béo trong xương và thịt bị kết tủa; cách rãnh, khe hở của thịt và xương co lại, vừa lâu chín lại vừa mất đi mùi vị.

3. Rã đông thịt sai cách

Thực phẩm mua về chưa sử dụng ngay thường được dự trữ ở ngăn đông tủ lạnh nhưng đến khi cần đem ra nấu thì không phải ai cũng biết rã đông đúng cách. Nếu bạn rã đông ở nhiệt độ cao bằng lò vi sóng thì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn rã đông thịt ở nhiệt độ phòng (để thực phẩm ra ngoài tủ lạnh để tự rã đông) thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, làm chúng biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng và không còn thơm ngon nữa. 

5 sai lầm vô cùng gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải khi nấu ăn

Vì vậy, cách tốt nhất để rã đông là trước khi chuẩn bị nấu một thời gian thì lấy thịt từ ngăn đông, bọc kín và cho xuống ngăn lạnh, chờ đến khi đá tan ra thì mới dùng để chế biến. Cách này sẽ đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cũng như sức khỏe của bạn và gia đình nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.

4. Dùng lẫn lộn dụng cụ làm bếp bằng nhôm và sắt

5 sai lầm vô cùng gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải khi nấu ăn

Đồ nhôm không cứng như đồ sắt. Do đó nếu bạn dùng thìa nhôm xào nấu trong chảo sắt thì nhôm sẽ bị mài mòn, mạt nhôm lẫn vào thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

5. Dùng thớt gỗ quá lâu mà không thay

5 sai lầm vô cùng gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải khi nấu ăn

Thớt gỗ khi dùng quá lâu sẽ bị mòn và bề mặt trở nên tơi xốp và ẩm ướt, là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Vậy nên khi bạn dùng thớt quá lâu để cắt thức ăn thì mùn gỗ từ thớt và vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

(Ảnh: Unplash)

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm