10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn

THỨ HAI, 26/02/2018 16:00:00

Nhắc đến nước dùng hay nước lẩu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc phải ninh xương trong nhiều tiếng đồng hồ. Thế nhưng với những bí quyết dưới đây, bạn sẽ có được nước dùng từ rau củ quả thanh mát và đầy đủ hương vị nhất cho bất cứ món ăn nào.

1. Kết hợp nhiều loại rau củ quả

Rau củ chứa rất nhiều chất xơ, giàu dinh dưỡng và đầy vitamin. Kết hợp nhiều loại rau củ với nhau để nấu nước dùng như: cải thảo, súp lơ, hành ba rô, cần tây, … sẽ tạo hương vị thơm, ngọt và đậm đà hơn là chỉ có một loại.

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Hoặc dùng các loại quả tươi hay khô như lê, táo,…cũng tạo nên vị ngọt mát cho nồi nước dùng. Các nước dùng từ rau củ quả là để nấu canh, súp, lẩu, bún… 

2. Cắt nhỏ rau củ quả

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: Kokotaru)

Đối với nước dùng từ thịt và xương, bạn có thể cắt sơ rau củ mà không cần quan tâm gì nhiều, thậm chí đến việc tách hành tây. Tuy nhiên, khi bạn nấu nước dùng từ rau củ, hãy cắt chúng thành hình hạt lựu, điều này sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa rau củ và nước, làm cho các tinh chất ngọt từ chúng dễ dàng thoát ra ngoài nước dùng hơn. 

3. Sơ chế các loại rau củ quả trước khi dùng

Với các loại củ: cà rốt, bắp, mía,… nên gọt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, phi sơ qua với dầu hoặc rưới dầu oliu lên, cho vào lò nướng tầm 15 phút 200 độ C. Nếu không có lò nướng bạn có thể đảo qua trên chảo nóng cho chín sơ. Việc làm này sẽ giúp làm tăng hương thơm của rau củ quả hơn là chỉ cho vào nước dùng mà không sơ chế gì cả.

4. Sử dụng các loại hạt

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: am.ps)

Nước dùng chay còn được nấu từ các loại hạt. Trước khi nấu cần luộc sơ, bóc vỏ rồi hầm. Nếu muốn nước dùng sệt có thể rang vàng, chà bỏ vỏ, xay nhuyễn và lược xác chỉ lấy nước cốt. Loại nước dùng này thường để nấu cà ri hoặc nước sốt.

5. Nấm

Cùng vị ngọt và mùi thơm, nấm chính là thành phần không thế thiếu nếu bạn muốn có một nồi nước dùng từ rau củ quả cực ngon, kích thích vị giác không ngừng. Về bản chất, nấm chứa một hàm lượng lớn acid glutamic, một loại bột ngọt tự nhiên giúp tạo vị ngọt thịt cho nước dùng và giúp cho nước dùng có vị ngon ngọt đậm đà hơn.

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: Pinterest)

Để có được nước dùng ngon, bạn nên nấu bằng nấm tươi, mới, tránh dùng nấm đã cũ và bị ẩm ướt. Trước khi nấu, cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Sau đó, chần sơ nấm qua nước gừng băm nấu sôi để mất mùi, nước dùng sẽ ngon hơn và không còn mùi hăng của nấm. Nước dùng nấm phù hợp với các món lẩu nấm, hủ tiếu,…

6. Sử dụng nước lạnh để nấu

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: Cooky)

Mỗi thành phần hương vị khác nhau sẽ có khả năng hòa tan khác nhau tại những nhiệt độ khác nhau. Bằng việc sử dụng nước lạnh ngay từ bước đầu, sau đó tăng dần nhiệt độ, bạn sẽ đảm bảo được rằng tất cả hương vị đều đã được chiết xuất ra hết tại những nhiệt độ thích hợp.

7. Thử nước dùng thường xuyên

Nấu nước dùng từ hoa quả sẽ nhanh gọn hơn việc ninh xương hay thịt rất nhiều bởi bạn chỉ mất khoảng 20 - 25 phút. Tuy nhiên bạn cần cần phải nếm thử nước dùng ở từng khoảng thời gian hầm. Việc giữ lại các mẫu nước dùng ở từng khoảng thời gian khác nhau sẽ giúp bạn có thể nếm tất cả chúng và thấy được hương vị nước dùng của mình đã thay đổi thế nào theo thời gian, nó cũng giúp bạn xác định được khi nào thì nên tắt bếp: khi vị nước dùng không còn khác nhau giữa các mẫu.

8. Giữ lửa vừa phải

Để tất cả các hương vị ngon nhất đều đã được chiết xuất hết, bạn nên hầm rau củ trên lửa vừa phải. Nếu nhiệt độ quá cao, bạn có thể sẽ làm mất đi nhiều hương vị tinh tế nhất, nếu bạn hầm ở lửa quá nhỏ, những tinh chất từ rau củ sẽ không thể thoát hết ra ngoài.

9. Bảo quản 

10 bí quyết nấu nước dùng nấu từ rau củ quả đem vị ngọt thanh mát cho món ngon nhà bạn
(Ảnh: Cooky)

Khi hầm xong, lọc hết rau củ chỉ lấy nước. Nếu bạn không dùng hết, có thể cho vào trong lọ thủy tinh dự trữ nước dùng chay trong ngăn mát tủ lạnh (có thể được 1 tuần) và trong ngăn đông (1 tháng) dùng dần.

10. Một vài bí quyết khác

- Lúc hầm chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ để lấy hết chất ngọt của củ và chỉ thêm nước khi cần. 

- Không nên dùng những củ giàu tinh bột như: khoai tây, khoai lang, khoai môn,… vì khi hầm lâu, chất bột trong củ sẽ làm đục nướcvà nước dùng không được trong.

- Hạn chế nấu cùng củ dền vì nước dùng sẽ chuyển thành màu đỏ đậm.

- Không nên nấu chung với atiso do mùi thơm của loại bông này sẽ át mất mùi hương của các rau củ còn lại.

An / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm