Sáu lỗi phổ biến ai cũng mắc phải khi giặt đồ

CHỦ NHẬT, 25/02/2018 15:00:22

Theo Jenifer Provateare, chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển sản phẩm trong ngành công nghiệp giặt ủi, “đa phần mọi người thường nấu ăn giống mẹ mình và đây cũng là cách thức tương tự trong việc giặt ủi – học các cách giặt ủi cơ bản từ cha mẹ”.  Nhưng đã đến lúc cần phải từ bỏ một số thói quen giặt ủi lỗi thời của cha mẹ chúng ta.

“Công nghệ đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm mẹ chúng ta bắt đầu làm công việc giặt ủi”, Provateare - giám đốc phát triển sản phẩm của công ty Nehemiah Manufacturing cho biết.

Điều đó có nghĩa rằng hầu hết chúng ta đều cần phải nâng cấp máy giặt của mình với những tính năng thông minh hơn để có thể giữ cho những chiếc áo phông màu đen khỏi bị bạc màu và những bộ đồng phục đá bóng không còn lưu lại những vết bùn đất trên sân cỏ. Mọi người cần đọc kỹ những dòng chữ in nhỏ trong các quyển hướng dẫn sử dụng máy giặt và học cách phân loại đồ cần giặt.

Sáu lỗi phổ biến ai cũng mắc phải khi giặt đồ
Nhiều người vẫn chưa biết giặt quần áo đúng cách

Các sản phẩm giặt ủi thường xuyên được đổi mới và nâng cấp. Nhưng theo Provateare, có một vài sản phẩm mới không đạt tiêu chuẩn. Cô không thích những gói bột/nước giặt đắt tiền được chia nhỏ  cho từng lần giặt bởi người dùng không thể kiểm soát được lượng chất tẩy rửa trong đó. Trong trường hợp có quá nhiều đồ cần giặt, 1 gói thường không đủ và người dùng không có cách nào khác là phải dùng 2 gói. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều bột/nước giặt, máy giặt sẽ không thể giặt sạch được các chất tẩy rửa và vẫn lưu lại một phần trong quần áo.

Provateare đã chỉ ra 6 sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường hay mắc phải khi vận hành máy giặt.

1.      Không biết cách phân loại quần áo: nhiều người thường chỉ phân loại theo màu sắc, đặc biệt là nếu họ định giặt tất cả mọi thứ bằng nước lạnh. Hãy phân loại quần áo theo nhiệt độ giặt được ghi trên mác hướng dẫn đính trên quần áo. Dùng nước lạnh, ấm và nóng (rất ít quần áo cần giặt bằng nước nóng; nó sẽ làm hư vải). Sau đó tiếp tục phân loại theo màu sắc trước khi giặt. Có thể sau khi phân loại thì lượng quần áo cho mỗi lần giặt sẽ rất ít nhưng rõ ràng quần áo của bạn sẽ sạch và bền hơn.

2.      Dùng quá ít nước/bột giặt: Các loại nước/bột giặt thường khá đậm đặc và có thể hơi đắt, cho dù bạn sở hữu máy giặt loại thường hay cao cấp. Phần lớn mọi người thường sử dụng nước giặt và nhiều người tin rằng vẫn có thể giặt sạch đồ cho dù chỉ dùng một lượng nhỏ hơn mức được chỉ dẫn trên sản phẩm. Điều này không đúng.

Sáu lỗi phổ biến ai cũng mắc phải khi giặt đồ

Nếu bạn dùng quá ít nước giặt, các vết bẩn trên quần áo chỉ bong ra và phân tán trong quá trình giặt nhưng chúng không bị đánh bật ra ngoài khi máy xả nước. Các chất bẩn vẫn đọng lại trong quần áo của bạn và khiến chúng không sạch. Hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng loại chất tẩy rửa phù hợp với thiết kế máy giặt của mình để có thể sử dụng một cách tốt nhất. Đọc kỹ thông tin trên các vỏ hộp, vỏ chai hay nắp của các loại chất tẩy rửa để đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng được hướng dẫn.

3.      Luôn dùng nước lạnh để giặt: Đa số mọi người đều giặt bằng nước lạnh vì đây là lựa chọn ít rủi ro nhất: nước lạnh sẽ không làm co vải hay phai màu quần áo của bạn. Nhưng không phải lúc nào nước lạnh cũng là lựa chọn tốt nhất và đôi khi nó không thể làm sạch hoặc khiến quần áo của bạn được thơm tho. Hãy đọc kỹ các hướng dẫn ghi trên nhãn mác, có những quần áo cần được giặt bằng nước ấm. Một nguyên tắc đúng đắn là sử dụng nước có nhiệt độ cao nhất mà quần áo của bạn có thể chịu được, bởi vì, nói chung, bạn sẽ có được quần áo sạch hơn trong nước ấm hơn.

4.      Tác dụng tẩy trắng: Bạn có sử dụng chất tẩy rửa đối với những đôi tất trắng và đồ lót có chất liệu đàn hồi? Nếu có hãy ngừng ngay việc này. Chất tẩy trắng sẽ phá hủy tính đàn hồi của các sản phẩm này. Hãy chuyển sang một loại bột/nước giặt được tăng cường chất tẩy rửa hoặc có tác dụng tẩy trắng.

5.      Không lập tức xử lý các vết bẩn: Việc trì hoãn xử lý các vết bẩn sẽ để lại hậu quả. Một khi các vết bẩn được giặt bằng nước ấm và sấy khô, có thể nó sẽ không bao giờ phai đi. Hãy luôn mang theo một chiếc bút tẩy vết bẩn.

Sáu lỗi phổ biến ai cũng mắc phải khi giặt đồ

Nếu bạn bị dây nước sốt cà chua lên áo sơ mi, hãy lập tức đặt một miếng vải hoặc giấy ăn phía sau vết bẩn và dùng bút tẩy vết bẩn chà nhiều lần lên đó. Hầu hết các vết bẩn sẽ được xóa sạch. Khi về nhà, hãy phun nước tẩy vết bẩn lên và giặt ngay bằng nước ấm nhất theo hướng dẫn đối với loại quần áo đó. Tuy nhiên, riêng đối với những quần áo bị dây máu, bạn chỉ nên dùng nước lạnh.

6.      Không giặt quần áo hoặc khăn mới trước khi sử dụng: Nếu bạn vừa có một chiếc áo phông hay các tấm khăn trải mới tinh, hãy giặt sạch chúng trước khi mặc hoặc sử dụng. Điều này sẽ giúp loại bỏ các dư lượng hóa chất còn lưu lại trên vải trong quá trình sản xuất. Nếu bạn không giặt chúng, rất có thể bạn sẽ bị viêm da hoặc bị kích ứng do tiếp xúc cới các hóa chất này. Theo Provateare, mọi người nên giặt sạch những sản phẩm mới này bằng nước lạnh để giúp giữ nguyên màu sắc của sản phẩm và màu sẽ không bị phai khi bạn giặt chung với những đồ khác trong các lần giặt tiếp theo.

Kim Chi / MASK Online (theo Washington Post)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm