Sáu điều kiêng kỵ trong chuyện ăn mặc ngày đầu năm

CHỦ NHẬT, 11/02/2018 14:30:00

Người xưa đã dạy, có kiêng có lành, vì thế hãy cực kì chú ý đến 6 điều kiêng trong việc ăn mặc vào ngày đầu năm mới này nhé!

Kiêng tắm rửa, gội đầu

Một phần vì người xưa e ngại thần tướng sẽ hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết là một điều cần thiết.

Sáu điều kiêng kỵ trong chuyện ăn mặc ngày đầu năm

Kiêng xõa tóc

Nhất là ở những gia đình nghiêm khắc miền Bắc, người ta rất kỵ việc phụ nữ để tóc xõa, lòa xòa trong những ngày Tết. Họ cho rằng phụ nữ xõa tóc gợi lên liên tưởng những hình ảnh của cõi âm nên thường nhắc những phụ nữ trong nhà buộc, tết, cặp lại tóc gọn gàng khi tiếp khách cũng như ra đường du xuân. Nhiều gia đình còn kiêng cả chuyện chải đầu trong nhà vì cho rằng tóc rơi xuống sàn sẽ là việc xui xẻo.

Sáu điều kiêng kỵ trong chuyện ăn mặc ngày đầu năm

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

Kiêng mặc quần áo màu đen - trắng

Với người Việt Nam, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu này. Thay vào đó, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ như đỏ, cam, hay vàng để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Sáu điều kiêng kỵ trong chuyện ăn mặc ngày đầu năm

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Bất kể đó là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm của bạn. Kinh nghiệm là hãy nên chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc ngày hôm đó và treo ra ngoài trước đêm giao thừa. 

Kiêng cắt tóc, bấm móng tay chân

Tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới. Vì thế, đừng đụng đến dao hay kềm cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu năm nếu không muốn nó đem lại sự xui xẻo cả năm của bạn.
 

Sáu điều kiêng kỵ trong chuyện ăn mặc ngày đầu năm

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm