“Zumba – hãy nhảy và mê đắm!”

THỨ NĂM, 26/09/2013 10:54:00

Nếu đã từng gặp chị, chắc chắn rằng bạn cũng sẽ như tất cả mọi người, đều khẳng định rằng chị là mẫu phụ nữ chỉ cần gặp một lần trong đời, sẽ để lại ấn tượng sâu sắc. Ấn tượng đó không chỉ đến bởi làn da nâu ngăm đen khỏe mạnh, từ nụ cười má lúm đồng tiền kết duyên với khuôn miệng rộng rạng rỡ..., mà trên tất cả, cái sâu đậm khó quên ấy đến từ cái lửa bên trong của chị.

Niềm hạnh phúc, sự sôi động, nhiệt tình và đam mê tràn trề của chị trên sàn diễn, trên sân tập từ chị ngấm vào người bạn một cách tự nhiên, đầy hứng khởi và đôi khi làm bạn bất giác tự dậm chân hoặc lắc lư theo.....
 
Zumba là niềm đam mê bất tận của Hạnh An. 
 
Đó là 1 người có tình yêu cháy bỏng với Latin Dance Fitness –  người tiên phong, khởi xướng cho hàng loạt những môn tập khiến chị em mê mẩn tại Việt Nam như sansal – múa bụng, và giờ là Zumba.
 
Hãy cùng Depplus.vn trò chuyện một chút để hiểu hơn về đam mê và niềm vui được truyền đam mê đó cho hàng ngàn chị em khác – vũ sư Trần Hạnh An, người chịu trách nhiêm chuyên môn chính trong CLB Zumba Hà Nội: 
 
Chào chị Hạnh An, chị  được biết tới như là một trong những người đi tiên phong trong việc đưa Salsa - múa bụng vào Việt Nam, và bây giờ là Zumba. Chị có thể cho biết lý do đưa mình đến  với  bộ môn nghệ thuật này và theo đuổi nó?
 
Tôi thấy mình may mắn là có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các nền văn hoá khác nhau trong đó tiêu biểu là văn hoá Châu Mỹ La Tinh với điệu nhảy Salsa, Merengue nóng bỏng, văn hoá Trung Đông với điệu múa Bụng huyền bí… Tôi tìm hiểu nó và học rồi tôi đâm ra thích, mê mẩn về nó, thấy mình cũng có thể tập được, chơi được. Tuy nhiên để có một sân chơi thì không chỉ một mình mình solo mà cần phải có người chơi cùng. Việc giới thiệu, phổ cập rồi truyền cảm hứng cho mọi người là điều cần thiết. 
 
 
Hạnh An tận tình hướng dẫn các bạn trong CLB Zumba Hanoi những động tác khó. 
 
Tôi đã bắt đầu tập Zumba và dạy Zumba từ năm 2009 khi Zumba còn ở gian đoạn khởi đầu trên thế giới. Thú thật, mới đầu tôi có biết  Zumba gì đâu, khi tôi và một số học viên, bạn bè Salsa (phần đông là nữ) gặp bế tắc đó là: không có partner để tập cùng. Tôi bắt đầu soạn các bài Salsa, Merengue nhóm cho mọi người cùng nhảy cho vui. Thế rồi mọi người lại thích tập. Tôi cùng một số bạn bè, cả Việt Nam lẫn Quốc tế, tôi dạy bộ môn gọi là Latin Dance Fitness, để vừa tập khiêu vũ nhưng lại tập thể dục luôn mà không cần người tập cùng.  Một lần đi ra nước ngoài thì mới thấy có cái món mà người ta dạy tại các phòng Gym tên là Zumba giống như cái mà mình đang tập. Thế rồi tôi học thêm, tìm hiểu thêm về Zumba và mang về Việt Nam chia sẻ thêm cho bạn bè. 
 
Hướng dẫn các bạn những động tác mới.  
 
Chị cùng những người sáng lập có đặt tiêu chí hoặc mục đích dài hơi cho việc phát triển mô hình CLB Salsa?  Zumba? Ví dụ như mở rộng quy mô ra khắp các tỉnh thành; tổ chức các lễ hội.....? 
 
Phổ cập Zumba cho mọi người là tiêu chí của CLB Zumba Hà Nội, còn việc phổ cập rộng khắp đến đâu thì chúng tôi đi tới đó. Đây không phải là việc ngày một ngày hai và chúng tôi cũng không nóng lòng phải làm nhanh; vì tập và theo đuổi một môn thể thao cũng cần có sự hiểu biết, tình yêu, sự phù hợp. Chúng tôi muốn chị em có đủ thời gian để kiểm nghiệm và đến với Zumba bằng sự tự nguyện. Hãy nhảy và bạn sẽ mê đắm nó! (cười...)
Tiêu chí là tạo được một sân chơi bổ ích cho mọi người đặc biệt là chị em phụ nữ nên tổ chức các buổi tiệc Zumba, các ngày hội Zumba cũng nằm trong phạm vi phát triển Zumba của chúng tôi. 
 
Đam mê trong từng bước nhảy Zumba 
 
Điều tuyệt nhất Zumba mang lại; điều khó nhất khi tập luyện môn này?
 
Zumba là sự kết hợp tuyệt vời giữa Dancing và Fitness, vì thế nó được các cái lợi của cả 2, vừa đẹp lại vừa tốt cho sức khoẻ. Thế thì còn gì bằng.  Không tốn kém để trang bị cho việc luyện tập, chỉ cần bật nhạc lên là bạn có thể tập mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tập một mình hoặc một nhóm đông hàng nghìn người, có thể ở phòng tập, cũng có thể ở văn phòng, bếp nấu ở nhà, ở trên phố hoặc ở một buổi tiệc vui.
Có quá nhiều điều thuận lợi và tuyệt vời mà chẳng có khó khăn nào cả.
 
Chụp hình vui vẻ cùng các bạn trong CLB sau những giờ tập luyện. 
 
Có thể sẽ hơi khó phân định; tuy nhiên với các chị em phụ nữ, việc lựa chọn được 1 môn thể thao để tập luyện cho phù hợp và để theo đuổi lâu dài không phải dễ dàng. Vậy, với kinh nghiệm của mình, chị có lời khuyên nào hoặc dựa vào tiêu chí nào để khuyên các chị em trong việc lựa chọn cho mình một hình thức tập luyện đúng cách ? Trong phạm vi hẹp hơn, ai nên chọn Salsa, ai nên chọn Latin?
 
Để lựa chọn một bộ môn phù hợp cho mình, thì trước hết mình cần phải biết rõ là mình muốn gì. Và để muốn biết được mình muốn gì và hợp với cái gì thì nên thử. Nếu bạn muốn vừa đáp ứng được nhu cầu về tập thể dục nhưng vẫn có thể đắm mình với nền nhạc latin và còn biết thêm các bộ môn dancing cũng như âm nhạc khác trên thế giới, thì việc lựa chon Zumba là đúng đắn.
 
Tuy nhiên nếu bạn muốn sâu hơn nữa về Dancing, trong đó có sự tương tác với một người nữa để đi đến hoà hợp trong điệu nhảy thì Latin hay Salsa có thể thoả mãn bạn. Bạn cũng có thể chọn cả hai, Salsa và Zumba vì cả hai có thể bổ trợ cho nhau. Zumba để bạn tập luyện một cách tốt nhất, còn Salsa/Latin thì bạn lại có thể chơi, giao lưu ở một không gian hoàn toàn khác. Cứ mạnh dạn thử đi, chắc chắn bạn sẽ chọn cho mình một bộ môn phù hợp. 
 
 
Hiện nay, người phụ nữ không chỉ phải đi làm kiếm tiền và độc lập tài chính như nam giới, bên cạnh đó họ còn phải cáng đáng việc nhà, thời gian dành cho luyện tập nói chung không nhiều. Vậy với Zumba, thời gian cần thiết để duy trì lịch tập hàng ngày là bao lâu để có kết quả tốt nhất?
 
Nếu thu xếp được thời gian dành 1 tiếng hoặc 45 phút một ngày là rất tốt cho việc tập luyện. 1 tuần ba buổi cũng có thể duy trì tốt được việc tập luyện Zumba. 
 
Chị có thể chia sẻ 1 chút về cuộc sống riêng hiện nay? 
 
Tôi có hai bé, ông xã là người nước ngoài. Nói chung là một gia đình riêng hạnh phúc; vì ngoài những giờ say đắm với công việc và cũng là sở thích của mình; tôi có một mái ấm yên bình để mong ngóng được trở về.
 
Gia đình nhỏ hạnh phúc của Hạnh An. 
 
Ông xã có ủng hộ niềm đam mê hiện tại của chị không? Và hai bé có thường xuyên là khán giả tích cực ủng hộ mẹ biểu diễn?
 
Ông xã là người đầu tiên và luôn luôn ủng hộ mình. Anh ấy rất tự hào những gì mà mình đang làm. Niềm vui của anh ấy cũng tăng lên khi mình thông báo số lượng gia tăng của những người tham gia Zumba ở Hà Nội. Các con thường cổ vũ mẹ khi mẹ tập và cũng tham gia hoạt động của mẹ thường xuyên.  
 
 
Chị luôn vui vẻ và hòa đồng với các bạn nhảy. 
 
Một câu hỏi vui. Thường thì quan niệm các chị em rất thích có làn da trắng, thậm chí còn dùng đến nhiều phương pháp tắm trắng hiện đại. Tuy nhiên từ bao lâu nay, Hạnh An lại được nhớ đến và vẫn trung thành với làn da nâu khỏe khoắn.  Ý kiến của chị về vấn đề này?
 
Mình chưa bao giờ sở hữu một làn da trắng nên mình cũng chẳng biết đến nó là mấy, cũng chẳng quan tâm liệu nó có phù hợp với mình hơn là làn da nâu sẵn có của mình hay không?  Mình lại thấy thích cái màu nâu của da mình vì trông nó cũng óng ả, khoẻ khoắn mà lại không mối mọt (cười...)
 
 
Câu hỏi cuối: quan điểm của chị thế nào là 1 người phụ nữ hạnh phúc?
 
Tôi có thể nói ngay thế nào là môt Hạnh An hạnh phúc nhưng để trả lời cho câu hỏi Hạnh Phúc là gì hay 1 người phụ nữ hạnh phúc là thế nào của vô vàn phụ nữ khác thì có vẻ không mang tính đại diện lắm. Tuy nhiên, tôi cho rằng có một cơ thể Khoẻ Đẹp chắc chắn nằm trong danh sách hạnh phúc của chị em phụ nữ.
 
Depplus.vn cảm ơn cuộc trò chuyện rất thú vị cùng chị, chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc, chúc cho CLB Zumba Hà Nội ngày càng phát triển.
 
Thu Thủy (Màn Ảnh Sân Khấu)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm