Từ A đến Z về phẫu thuật mũi

THỨ HAI, 30/09/2013 10:30:00

Ngày nay, với sự phát triển của y học, sở hữu chiếc mũi cao thanh tú không còn là điều quá khó khăn đối với chị em. Tuy nhiên, không phải ai sau khi nâng mũi, sửa mũi cũng có ngay chiếc mũi đẹp như mong muốn. 

Với xu thế phát triển của ngành phẫu thuật thẩm mỹ, ngày càng nhiều chị em lựa chọn việc nâng mũi bằng dao kéo. Trong đó, nâng cao sống mũi là biệm pháp được yêu thích nhất. Đây là thủ thuật sử dụng xương, sụn, mỡ, dây chằng, hay chất silicon dẻo độn vào mũi. 
 
Để có kết quả nâng mũi đẹp bạn cần phải tìm hiểu kỹ về dịch vụ này và tìm địa chỉ làm đẹp uy tín. Bạn nên tìm hiểu kỹ về phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, việc chọn bác sĩ quyết định đến 80% ca phấu thuật có thành công hay không. Bác sĩ thực hiện phải là người có con mắt thẩm mỹ cũng như tay nghề chuyên môn cao, để có thể định hình dáng mũi, đo, vẽ chính xác vị trí đặt chất liệu sụn vào mũi. Bác sĩ  cũng phải là người có nhiều năm kinh nghiệm về phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật nâng mũi nói riêng.
 
 
Trong phẫu thuật mũi, có 2 loại sụn nâng mũi là sụn nhân tạo và sụn tự thân. Nếu là chất  liệu sụn nhân tạo thì loại phổ biến nhất hiện nay là “ silicon sinh học định hình”. Nếu là sụn tự thân tức là sụn vành tai, sụn sườn hay sụn vách ngăn thì đòi hỏi bác sĩ lấy sụn phải khéo léo để đảm bảo kĩ thuật và an toàn.
Phẫu thuật thẩm mỹ mũi thường phải chú ý đến một chuẩn mực chung : Người Á Châu bẩm sinh có một tháp mũi rất khiêm tốn, thấp nhỏ vì vậy, mục đích phẫu thuật thẩm mỹ là làm cho mũi cao lên. Vấn đề của người Tây Âu thì là mũi to quá, gồ, khoằm, lệch, dài… phẫu thuật chủ yếu là làm mũi nhỏ gọn lại, hài hòa hơn… Mũi người châu Phi với một nền mũi rộng, lỗ mũi dẹp theo chiều ngang, sống mũi thấp lại đặt ra những yêu cầu thẩm mỹ khác nữa.
 
 
Tuy nhiên các chị em nên biết rằng không điều gì tuyệt vời và toàn mỹ hơn là vẻ đẹp tự nhiên. Một chiếc mũi nhỏ xinh, không cao như người phương Tây cũng chẳng khiến bạn bớt đáng yêu hơn đâu. Thế nên, bạn hãy biết rõ tất cả những hậu quả, di chứng có thể xảy đến với mình rồi từ đó cân nhắc thật kĩ xem bạn có thật sự phải sử dụng đến dao kéo hay không nhé!
 
Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất khi phẫu thuật mũi, bạn hãy đọc và tham khảo nhé.
 
Câu 1: Cho mình hỏi mũi mình hơi cao và sống mũi hơi to mình muốn làm hẹp sống mũi lại được không, thời gian phẫu thuât là bao lâu và chi phí bao nhiêu? mình toàn thấy mọi người kêu nâng mũi mà không thấy thu hẹp sống mũi, với lại chắc việc thu hẹp, làm nhỏ chi phí rẻ hơn phải không vì không cần phải độn cái gì vào?
 
Trả lời : Trước tiên bạn phải chắc là sống mũi bạn thật sự cao hay do đầu mũi bị cụp xuống, vì đa số người Á đông có sống mũi thấp. Nếu sống mũi bạn bị cao thì có thể mài xương để hạ thấp xương mũi, đây là phẫu thuật hay áp dụng ở các nước phương Tây vì sống mũi của người phương Tây thường cao. Nếu sống mũi to thì có thể đục xương mũi 2 bên để làm hẹp sống mũi. Nếu bạn có sống mũi vừa cao vừa to thì bạn có thể phẫu thuật để hạ thấp xương mũi và thu hẹp xương mũi. Bạn thường nghe nhiều về nâng mũi mà không thấy nghe thu hẹp sống mũi là vì đa số người Á đông có sống mũi thấp, hơn nữa phẫu thuật hạ thấp xương mũi và thu hẹp xương mũi là những phẫu thuật khó, phải là bác sỹ chuyên phẫu thuật mũi mới có thể thực hiện. Như đã nói việc thu hẹp sống mũi đòi hỏi phải đục xương mũi 2 bên nên phải gây mê và thời gian phẫu thuật khoảng 1 giờ. Chi phí thu hẹp sống mũi cao hơn nâng mũi, vào khoảng 2000USD-3000USD.
 
 
Câu 2: Tôi đã sửa mũi được khoảng 1 năm, thời gian gần đây chóp mũi của tôi liên tục bị đỏ và căng bóng, khi sờ vào có cảm giác thốn đau rất khó chịu. Xin hỏi bác sĩ bây giờ tôi phải làm gì cho mũi không còn đỏ và không còn bị đau nữa ?
 
Trả lời : Tôi đã có rất nhiều khách hàng có vấn đề tương tự bạn. Nguyên nhân là do lúc trước bạn sửa mũi bằng sụn sillicon không đạt chất lượng, chất liệu silicon quá cứng gây kích ứng da mũi, hơn nữa nếu bạn có da mũi mỏng kèm thêm đặt sống không đúng lớp, làm nặng thêm tình trạng. Để giải quyết vấn đề thì bạn phải đi sửa mũi lại, nhằm thay thế chất liệu silicon, bác sỹ có thể bọc thêm sụn tai hay cân thái dương hoặc sửa bằng sụn sườn. Bạn nên sửa mũi lại sớm vì để lâu da mũi càng mỏng dần. Và một đều nữa bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa bác sỹ chuyên phẫu thuật mũi nhằm giải quyết vấn đề này, và bạn mới sửa mũi lần đầu cũng nên chọn bác sỹ chuyên phẫu thuật mũi nhằm tránh đỏ da, căng bóng da.
 
 
Câu 3: Tôi sửa mũi được hơn 6 tháng, mũi thì rất đẹp nhưng từ lúc sửa đến giờ phía trên sóng mũi có 1 vết đỏ xuất hiện liên tục, xuất hiện nhiều khi mang khẩu trang hay ra nắng. Liệu đó có phải di chứng sau phẫu thuật không?Triệu chứng đó có gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe không?
 
Trả lời : Nguyên nhân gây đỏ da của bạn là chất liệu sống silicon không đạt chất lượng, da mũi mỏng hay đặt sống silicon không đúng lớp. Mặc dù đỏ da sống mũi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bạn nên đi sửa mũi lại vì lý do thẩm mỹ. Có nhiều cách khắc phục tùy từng trường hợp cụ thể như thay chất liệu sống đạt chất lượng, bóc tách đúng khoang giải phẫu, sửa lại bằng sụn sườn, sụn bọc cân thái dương....
 
Câu 4: Trước đây mũi tôi bị hếch, tôi đã sửa mũi bằng phương pháp đặt sóng nhân tạo rồi, nhưng vẫn không cải thiện nhiều. Tôi có nghe bạn bè nói về phương pháp dùng sụn tự thân để làm cho mũi dài ra để bớt hỉnh, xin bs giải thích cho tôi rõ hơn về kĩ thuật này?
 
Trả lời :Để làm dài đầu mũi hiệu quả bên cạnh việc tạo hình đầu mũi kèm đặt sống silicon bọc sụn tai, có thể sửa mũi bằng sụn sườn. Nếu bạn có mũi hếch và ngắn bên cạnh việc tạo đầu mũi dài ra còn phải kéo dài niêm mạc mũi thì mũi và đầu mũi mới dài ra. Nếu mũi hếch mà chỉ đặt sống silicon đơn thuần thường không mang lại hiệu quả cao. Như vậy đối với mũi hếch và ngắn phương pháp tốt nhất là tạo hình lại đầu mũi, kéo dài niêm mạc mũi và sửa mũi bằng sụn sườn hoặc sửa mũi bằng sụn tai.
 
 
Câu 5: Tôi sửa mũi được hơn 5 năm, nay chóp mũi tóp lại nhọn ra và lộ rõ, nhìn vào là người ngoài biết ngay là tôi sửa mũi, tôi rất ngại. Vậy có cách nào sửa lại cho chóp mũi của tôi tròn và không bị lộ rõ ra như thế không?
 
Trả lời :Bạn đã bị tụt sống mũi, nguyên nhân là do sụn silicon không đạt chất lượng, đặt sống không đúng khoang, tạo hình sống silicon không tốt. Cách khắc phục là sửa mũi lại bằng sụn tai, sụn bọc cân thái dương hoặc sụn sườn.
 
Câu 6: Mũi tôi đã sửa hơn 1 năm, đột nhiên 1 vài tháng nay tôi thấy trong lỗ mũi bên trái lộ hẳn ra chân nhọn của sóng mũi nhân tạo, hoàn toàn không thấy đau, không thấy chảy dịch. Xin hỏi bs tôi bị gì ? Có cần phải xử lí gì cho mũi của tôi không?
 
Trả lời :Bạn bị lồi implant sống mũi, bạn cần phải phẫu thuật lại ngay vì để lâu có thể gây nhiễm trùng và mất da chổ lồi implant. Có nhiều cách khắc phục tùy trường hợp như cắt bớt chân Implant khâu lại hay sửa mũi lại.
 
 
 Câu 7: Cho tôi hỏi sống mũi tôi tương đối cao nhưng hơi thô bây giờ tôi muốn sống mũi tôi thanh nhỏ lại có được không?cách làm như thế nào có cải thiện được nhiều không?
 
Trả lời: Không biết mũi bạn đã có sửa chưa? Nếu bạn đã sửa mũi sụn silicon thì phẫu thuật tạo hình Implant lại, nếu bạn sửa mũi sụn sườn thì mài bớt sụn. Nếu bạn chưa sửa mũi thì có thể thu hẹp xương mũi và có kết quả rất tốt. Thu hẹp xương mũi bằng cách đục xương mũi 2 bên để sống mũi thon lại, và phẫu thuật này bạn phải gây mê.
 
Câu 8: Cánh mũi của tôi hơi to và cánh mũi thị bị tẹt .vậy có thể làm cho sống mũi tôi cao lên,thon gọn?
 
Trả lời: Thường các bác sỹ sẽ tư vấn bạn cắt cánh mũi nhưng phương pháp này không làm mũi cao lên, không làm giảm độ dày cánh mũi và đặc biệt để lại sẹo kéo cánh mũi xuống. Phương pháp tốt nhất để cánh mũi cao lên và thon gọn là nâng sụn cánh mũi và cắt bớt mô dưới da cánh mũi. Phương pháp này không chỉ hiệu quả mà còn không để lại sẹo.
 
 
 Câu 9: Phẫu thuật nâng mũi bằng sụn tự thân trong cơ thể mình thì ở đâu? Và có để lại sẹo không?
 
Trả lời: Sụn tự thân có thể là sụn tai, sụn vách mũi, cân thái dương, sụn sườn...Sửa mũi sụn tai hay sửa mũi bọc cân thái dương, bên cạnh sụn tự thân phải kèm thêm sụn silicon. Sửa mũi kết hợp sụn tai và sụn vách mũi có thể không dùng sụn silicon nhưng lượng sụn ít nên mũi không cao nhiều. Hiện tại sụn sườn là phương pháp sửa mũi sụn tự thân hoàn toàn, lượng sụn nhiều, kết quả thẩm mỹ rất cao. Sửa mũi sụn tự thân mạc dù có để lại sẹo khoàng 3cm nhưng ở vị trí khó thấy như sau tai (sụn tai), thái dương (cân thái dương), nếp dưới vú (sụn sườn).
 
Thu Thủy (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm