Những điều tuyệt diệu khiến con gái mê tóc ngắn

THỨ NĂM, 17/04/2014 08:00:00

Tôi chúa ghét cách người ta đánh đồng mọi cô gái với nhau, với tên gọi quen thuộc: “phe tóc dài”. Con gái đâu nhất thiết phải để tóc dài, trong khi ấy, tôi lại thấy con gái tóc ngắn mới là đẹp, không những đẹp lại còn cá tính.

 
Không phải tự nhiên mà mái tóc dài gắn liền với hình ảnh người con gái. Trong xã hội phong kiến, người ta quen “thói” áp đặt phụ nữ phải thế này, phải thế kia… và quan trọng nhất phụ nữ phải để tóc dài. Tại sao lại là tóc dài? Vì tóc dài thể hiện sự nữ tính, dịu dàng, yếu mềm, và quan trọng nhất là sự nhẫn nhịn.
 
Chữ “nhẫn” này thể hiện ở cách chăm sóc, nuôi dưỡng mái tóc. Người phụ nữ nào có mái tóc dài óng mượt nghĩa là cô ấy có đức tính cần cù, siêng năng và chăm sóc bản thân tốt. Anh nào lấy được cô quả là có phước ba, bảy đời. Cô chăm tóc của cô thế nào thì chăm chồng, chăm con tốt thế ấy.
 
 
Dần dà, con gái bắt đầu bứt ra khỏi những quan niệm mang tính áp đặt theo ý kiến số đông. Mái tóc dài bắt đầu bị tác động, biến chuyển và thay đổi theo hướng ngày một ngắn hơn. Trong phe tóc dài đông đảo ấy, giờ đây, xuất hiện một vài cá nhân khác biệt mang tên: “tóc ngắn”.
 
Ban đầu, người ta chưa quen, cho rằng con gái đương nhiên không hợp với mái tóc ngắn. Chúng sinh ra chỉ để dành cho con trai mà thôi. Về sau, không chỉ một, hai, ba, bốn,… mà rất nhiều cô cùng để tóc ngắn, người ta nhìn nhiều cũng đâm ra quen. Bấy giờ mới gật gù mới công nhận: “Ừ nhỉ, con gái tóc ngắn cũng xinh đấy chứ!”.
 
 
Nhưng như thế vẫn chưa đủ, tôi cho rằng tính từ “xinh” chỉ tóm gọn ở vẻ bề ngoài chứ chưa nói hết được sâu xa vẻ đẹp bên trong của mái tóc ngắn. Đâu phải tự nhiên con gái chọn mái tóc ngắn? Đằng sau sự lựa chọn tưởng chừng như bâng quơ, tự phát ấy lại là cả một câu chuyện dài.
 
Thứ nhất, con gái tóc ngắn là con gái đơn giản. Nếu mái tóc dài đòi hỏi sự chăm sóc đều đặn, tỉ mỉ, thường xuyên, thì mái tóc ngắn lại chẳng cần gì trong số ấy. Chỉ cần giữ cho tóc sạch, sau đó, túm lại thành một nắm hoặc có thể không, mà cứ thể xõa tung ra sau gáy. Thế là xong.
 
Chẳng cần dầu gội hay dầu xả đắt tiền, tóc ngắn cứ đẹp, cứ trẻ trung, cứ hồn nhiên như thế. Với những cô gái tóc ngắn, yêu họ, các anh con trai sẽ cảm thấy cuộc đời này bớt sầu đi, bớt lụy đi, và trên hết là đơn giản hơn. Và khi nhìn cuộc đời bằng con mắt trong trẻo, bao giờ người ta cũng thấy hạnh phúc.
 
 
Thứ hai, con gái tóc ngắn là con gái tự do. Với con gái, mái tóc là góc con người. Cắt tóc ngắn, điều đó đồng nghĩa với việc cô cắt đi những dây trói vô hình đang ràng buộc, rối rắm và chi phối cuộc sống của mình.
 
Cảm giác bâng khuâng khi gió lùa qua ngọn tóc, cái nắng, cái gió, và cái cái mát rượi của mùa hè cứ xôn xao trên chiếc gáy trắng ngần. Đơn giản thế thôi, nhưng với con gái, đó chính là cảm giác của tự do, của bứt phá, và giải phóng mình khỏi những gì đã, đang và sắp qua đi trong cuộc sống.
 
Cuối cùng, con gái tóc ngắn là con gái cá tính. Con gái cá tính chẳng cần đẹp, cũng chẳng cần khen, bởi các cô quá quen với những quan điểm ngầm định rằng mình đanh đá, mạnh mẽ và “khó yêu” rồi. Các cô không bận tâm mấy tới việc mình có hợp với mái tóc ngắn hay không. Chỉ là: “Thích thì nhích thôi”. Với cá tính mạnh mẽ ấy, dù trong đám đông, các cô vẫn luôn nổi bật: vì cái độc, cái lạ và trên hết là vì mái tóc ngắn đến cũn cỡn mà không ai dám để. 
 
 
Ngắm nhìn một cô gái tóc ngắn, bạn sẽ thấy yêu ngay cái nét trong trẻo, hồn nhiên, và đôi khi là mạnh mẽ đến mức “gai người”. Ngoài kia có đến hàng trăm, hàng nghìn cô tóc ngắn, nhưng tôi đảm bảo, mỗi cô gái là một cá tính khác biệt, và cá tính nào cũng đáng yêu, đáng nhớ, và đáng trân trọng. 
 
T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm