Móng tay và những điều bạn chưa biết

THỨ BẢY, 15/11/2014 07:00:00

Bàn tay bạn sẽ đẹp hơn với những kiểu nail khác nhau. Nhưng đánh móng nhiều có tốt hay không và bạn đã thực sự hiểu hết về móng tay của bạn chưa?

Theo xu hướng chung, các bạn gái ngoài việc sử dụng mỹ phẩm làm đẹp da tay còn thưng xuyên thay đổi kiểu nail đ làm đẹp, làm mới cho đôi tay của mình. Nhưng vic thay đổi kiểu nail thường xuyên có thực sự tốt cho móng tay của bạn không? Những chia sẻi đây có thể giúp bạn hiểu hơn về móng tay và sẽ biết cách giữ gìn móng tay tốt nhất để luôn có móng tay khỏe. 

Đa số mọi ngưi khi làm nail đều phải lấy đi phần da thừa trên móng tay hay nói cách khác là loại bỏ đi lớp biểu bì trên móng. Điu đó sẽ khiến móng tay dễ bị nhiễm trùng. Do khi lớp biểu bì bị mất di, lớp rào bảo vệ không còn nữa nên vi khuẩn và độ ẩm xâm nhập vào, gây nên hiện tượng nhiễm trùng, đau hoc sưng và thậm chí khiến móng tay bị biến dạng.

Cũng như tóc, móng tay được cấu tạo bởi các thành phần giống nhau, được tạo thành bởi nhiều lớp keratin cứng. Ngoài ra còn có một lớp keratin mỏng trên hầu hết bề mặt cơ th nhưng dày hơn ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Trong keratin của tóc và móng có chứa cysteine, một axit amin, còn keratin ở da mềm hơn nên bạn có thể thấy hiện tưng bong tróc trên da, trong khi móng tay không như vậy.

Móng tay trên bàn tay thuận hơn sẽ mọc nhanh hơn trên bàn tay còn lại. Theo các chuyên gia, đó là do những ngón tay trên bàn tay thuận thưng được sử dụng thưng xuyên hơn và tiếp xúc với các yếu tố phát triển nhanh hơn. 

Những người sống ở những nơi có khí hu cao hơn thì móng tay có xu hướng mọc nhanh hơn. Vì ánh nắng mặt trời giúp cơ thể bạn tạo ra vitamin D nên móng tay sẽ phát triển một cách nhanh chóng.

Việc thưng xuyên đến các tiệm nail làm móng hàng tuần có thể gây tổn thương cho móng tay của bạn. Các chất kết dính và hóa chất mạnh có trong acrylic và gel đánh bóng có thể sẽ làm mất đi lớp ngoài của móng, khiến móng bị giòn và phải mất đến 6 tháng nó mới được phục hồi. 

Móng tay cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn. Những thay đổi về màu sắc, hình dáng, đ dày đều là dấu hiệu sức khỏe của bạn có vấn đ.

Bình thường mỗi tháng, móng tay bạn sẽ mọc dài từ 2 - 3mm và mất khoảng 6 tháng đ móng tay thay đổi nhờ chế đ ăn uống của bạn hàng ngày. Thực phẩm tốt cho móng tay mà bạn nên ăn là các protein nạc, các sản phẩm sữa ít chất béo và các thực phẩm giàu vitamin C. 

 

Vianh (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm