Kỳ quái tóc 'lông dê' của tộc người Himba

THỨ HAI, 21/04/2014 07:00:00

Thực sự khác thường khi chứng kiến những người này bao phủ tóc bởi lông dê, bơ và bùn, không phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Phái mạnh đội một chiếc khăn xếp trên đầu và không bao giờ tháo ra sau khi lập gia đình. Ngược lại, phụ nữ trang trí mái tóc của mình với những nguyên liệu thô sơ chưa từng thấy.

 
Khi phụ nữ dành thời gian vào những bím tết công phu, thì, người đàn ông đánh dấu “thân phận” bằng cách giấu tóc trong chiếc khăn lớn để chứng minh rằng anh ta đã có gia đình. Hôn nhân mặc dù đóng vai trò quan trọng trong truyền thống nơi đây, tuy nhiên, chế độ đa thê cùng lúc ấy vẫn song song tồn tại cho cả nam và nữ giới. Những mối quan hệ “ngoài luồng” mở ra cơ hội công bằng cho cả phụ nữ và đàn ông trong bộ tộc.

 Bím tóc dài che phủ khuôn mặt giúp thiếu nữ dậy thì thoát khỏi sự dòm ngó của những tay đàn ông “xớn xác”
 
 Mái tóc được vén sang một bên chứng tỏ cô gái đã đến tuổi “dựng vợ gả chồng”. Một chiếc khăn chùm đầu sẽ được bổ sung sau khi cô bước qua ngưỡng cửa hôn nhân.
 
 Người phụ nữ sẽ được thưởng một chiếc mũ làm từ da động vật nếu sinh con cho nhà chồng trong năm đầu tiên xuất giá
 
 Bé gái được trang bị hai bím tết trước trán có tên là: “Ozondato”. Đây cũng là cách người ta sử dụng để tạo sự khác biệt giữa con cái các gia tộc với nhau.
 
 Một cô bé khoe bím tóc đôi và bộ sưu tập đồ trang sức ấn tượng bao gồm một mô-men xoắn lớn làm từ sắt và dây điện
 
 Những cặp chị em song sinh chưa đến tuổi dậy thì, mỗi người sẽ chia nhau một bím tóc trước trán như thế này
 
 Một người đàn ông để lộ bím tóc để chứng tỏ rằng anh ta chưa lập gia đình
 
Khăn chùm đầu chứng tỏ đây là người đàn ông của gia đình 
 
Phụ nữ tộc Himba mất vài giờ mỗi sáng để chăm sóc sắc đẹp và ngủ cả đêm trên chiếc gối bằng gỗ để bảo quản những bím tết công phu. Họ bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách phủ bùn nâu, đất sét và bơ lên cơ thể. Màu đỏ được tạo ra trên da và tóc được coi là biểu tượng của sắc đẹp, bên cạnh bím tóc cầu kỳ và cách phục sức nặng nề họ mang trên mình.
 
 
 Vật trang sức được truyền từ mẹ sang con
 
Cận cảnh bím tết của một cô gái trưởng thành 
 
Kiểu tóc được coi là một nét văn hóa của người Himba  
 
Vài tháng một lần, lớp hóa trang mới được thay thế bởi những người này, mặc dù dư thừa về của cải nhưng lại sống trong điều kiện thiếu nước sạch trầm trọng. Họ ít tắm và không có nhu cầu về nước sạch, thay vào đó, họ làm sạch cơ thể bằng cách “rửa” qua với khói.

Người Himba xây dựng cuộc sống theo chủ  nghĩa quân bình, theo đó, phụ nữ và đàn ông cùng nhau gánh vác trách nhiệm trong gia đình. Quyền và nghĩa vụ nói chung nằm trong tay đàn ông, ngược lại, những vấn đề kinh tế lớn được quyết định hoàn toàn bởi phụ nữ.
 
Trong khi những người đàn ông đi săn bắn 
 
 
 thì những người phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái, đàn dê và... mái tóc của họ
 
  Thầy phù thủy được gọi đến để "ban phước" cho những đứa trẻ
 
 
 
 
Người Himba sống dựa vào nền kinh tế nông nghiệp thô sơ với “lực lượng sản xuất” chính là những chú bò. Mỗi hộ gia đình có thể sở hữu tối đa 200 con bò, theo ước tính trên, mặc dù sống trong những ngôi làng nhỏ nhưng người Himba vẫn được coi là bộ tộc giàu có với số lượng của cải tương đối lớn.
 
T.H (Depplus.vn/MASK)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm