Kỳ dị tục làm đẹp với xương khỉ

THỨ SÁU, 18/04/2014 06:40:00

Sống trong khu rừng Amazon của Brazil, bộ tộc Zo’é cho rằng dùng xương chân của khỉ xuyên qua môi sẽ giúp mình đẹp và quyến rũ hơn.

Khai phá những kiểu làm đẹp ‘xưa như trái đất’
Hé lộ bí mật về sắc đẹp của hậu cung Trung Hoa cổ đại
Những quan niệm "kinh dị" nhất thế giới về sắc đẹp...
Cận cảnh 4 phong tục làm đẹp “hành xác” nhất Châu Á 

Zo’é là bộ tộc sinh sống hàng nghìn năm trong khu rừng Amazon và chỉ được chính phủ Barazil thừa nhận từ năm 1987. Bộ tộc này không hề biết đến thế giới bên ngoài và sống theo kiểu quần cư như thời công xã nguyên thủy. Cả đàn ông và đàn bà đều ở trần, không dùng bất cứ thứ gì để che đậy cơ thể.

Bộ tộc Zo’é có kiểu làm đẹp kỳ quái và đau đớn là xuyên xương khỉ qua môi như một món đồ trang sức. Xương được chọn để làm đẹp là phần xương ống chân sắc, nhọn, thẳng dài.

 
Người Zo'é cho rằng xuyên xương khỉ qua môi sẽ giúp họ đẹp hơn

Theo tổ chức Survival International (SI), “những chiếc khuyên này được làm từ khúc xương chân sắc nhọn của loài khỉ nhện”. Việc xỏ khuyên ở môi dưới khá hiếm hoi trong số tất cả bộ tộc. Điều này làm cho người Zo’é rất dễ nhận dạng.

"Khuyên môi" của người Zo’é được xỏ trong các nghi lễ mừng những bé gái lên 7 tuổi hoặc bé trai 9 tuổi. Chiếc khuyên được làm từ xương khỉ có tên gọi là “m’berpots” và sẽ được thay thế dần bằng chiếc xương to hơn khi những đứa bé trưởng thành và lập gia đình.

Để thu hút ánh nhìn của đối phương, người Zo’é còn trang điểm bằng cách bôi khắp người màu đỏ của quả annatto và vẽ lên mặt nhiều hình thù.

Trong xã hội của người Zo’é, tất cả đều bình đẳng, tức là không hề có người lãnh đạo mặc dù ý kiến và sức mạnh của người đàn ông vẫn được coi trọng hơn. Thậm chí người Zo’é còn cho phép đàn ông lấy nhiều vợ và phụ nữ lấy nhiều chồng. 

 
Cuộc sống của họ giản đơn và phụ thuộc hoàn toàn vào rừng

Cuộc sống của người Zo’é vô cùng đơn giản và hoàn toàn phụ thuộc vào rừng, săn bắn hái lượm. Họ khai thác nhiều công dụng của quả hạch Brazil. Ngoài làm thực phẩm, họ sử dụng sợi từ vỏ loại quả này để làm võng và trang sức. Cây bông cũng được trồng để giúp họ làm đẹp, làm võng, buộc vào đầu mũi tên hoặc dệt thành những chiếc địu trẻ sơ sinh.

Người Zo’é sống trong những ngôi nhà tranh hình chữ nhật lớn. Các gia đình sống chung, ngủ chung trên những chiếc võng treo từ xà nhà. Đàn ông Zo’é là những thợ săn vô cùng lành nghề. Họ thường đi săn riêng lẻ và chỉ đi săn tập thể vào thời điểm nhất định trong năm. Vũ khí họ sử dụng là những mũi tên peccaries, cây lao và timbo - một loại độc cực mạnh làm từ nhựa của cây nho.

Người Zo’é bắt đầu gặp phải những mối đe dọa mới từ những căn bệnh chết người như cúm và sởi sau khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Lãnh thổ của bộ tộc Zo’é cũng bị xâm phạm bởi những người muốn thu hoạch quả hạch, những kẻ khai thác vàng và cả những người truyền giáo.

 
Người Zo’é dễ dàng được nhận ra từ xa với mẩu xương khỉ dài dưới cằm

Nhằm bảo vệ cuộc sống ở đây, FUNAI, cơ quan chính phủ Brazil phụ trách việc trông nom các mảnh đất thuộc về bộ lạc, đã phải áp dụng chính sách không cho phép người ngoài xâm nhập.

Tuy nhiên, bản thân người Zo’é lại mong muốn được tìm hiểu về thế giới bên ngoài. Vào tháng 2/2011, họ đã đệ trình bản nguyện vọng lên chính phủ. Theo SI, những nguyện vọng này bao gồm một dự án giáo dục, đào tạo người Zo’é thành các nhân viên y tế, đi kèm với một chương trình bảo vệ lãnh thổ.

Một số hình ảnh về cuộc sống của người Zo’é:

 
Cách làm đẹp của bộc tộc Zo'é

Người Zo’é duy trì hôn nhân theo chế độ đa thê, cả nam giới và nữ giới đều có thể kết hôn nhiều lần với nhiều người khác nhau
 
Khi bé gái lên 7 và bé trai lên 9 sẽ được làm nghi lễ xuyên xương khỉ qua môi
 
 Họ sống đông đúc trong một ngôi nhà lớn bằng gỗ, hình chữ nhật và ngủ trên những chiếc võng được mắc từ xà nhà xuống
 
 Cả đàn ông và đàn bà đều ở trần, họ không dùng bất cứ một thứ gì để che đậy cơ thể

Theo VnExpress/Depplus.vn

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm