Hành trình “lột xác” đầy gian nan của nghệ thuật trang điểm qua từng thời kỳ

THỨ HAI, 24/02/2014 07:00:00

Depplus.vn - Trang điểm, từ cổ chí kim, đóng vai trò không thể thiếu trong việc đề cao và hoàn thiện vẻ đẹp nội tại của người phụ nữ. Sẽ rất thú vị nếu chúng ta nhìn lại sự hình thành, phát triển và đóng góp của bộ môn nghệ thuật này đối với từng giai đoạn của lịch sử loài người.

Trong lòng nền văn minh Ai Cập cổ đại, trang điểm lần đầu tiên được hình thành và có những bước đi đầu tiên trong chặng đường phát triển của nhân loại. Họ là những người mở đầu cho tư tưởng sử dụng mỹ phẩm như một phương pháp làm đẹp và bảo vệ làn da của phụ nữ thời cổ đại. Rất thô sơ, con người nơi đây nghĩ ra việc sử dụng những thành phần tự nhiên như thuốc cao, chất dưỡng ẩm, kohl và bồ hóng để bôi lên da hàng ngày.

Bên kia thế giới, người Hy Lạp cũng bắt đầu manh nha ý tưởng về việc sử dụng mỹ phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng được đánh giá là khá nguy hiểm tới sức khỏe khi họ sử dụng phấn để làm trắng và đánh má hồng. Cách làm này được tiếp nối trong nhiều năm sau đó, ngay cả khi người La Mã đánh chiếm và làm chủ vùng đất này. Ngoài ra, họ cũng sử dụng henna – một loại thuốc nhuộm rất được ưa chuộng tại Ba Tư để làm đẹp cho làn da và mái tóc của mình.

“Apperance of Doll” - Khuôn mặt búp bê là cách người ta xác định vẻ đẹp của phụ nữ thời Elizabeth với: da trắng bệch, môi đỏ chót, má hồng và mắt ngấn nước. Để có được điều đó, họ sử dụng bột bạch diên (chì trắng) như một loại kem nền và phấn phủ chuyên dụng trước các lớp trang điểm khác. Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, phụ nữ thời kỳ này cùng lúc ấy phải đối mặt với nhiều nguy hại tới sức khỏe khi kết hợp tro thiếc, phèn, và belladonna khi trang điểm. Chúng gây ra những cái chết và có thể gây mù lòa cho người sử dụng một cách tức thì mà họ không hề hay biết.

Thế kỷ 18, trang điểm đươc áp dụng phổ biến tại Pháp cho cả nam và nữ giới. Tầng lớp quý tộc dùng mỹ phẩm không chỉ để “đẹp” mà trên hết là thể hiện giai cấp và địa vị của họ trong xã hội. Bột chì trắng và thủy ngân được thoa khá nặng trên khuôn mặt của người Pháp thời kỳ này.

Ngược lại, phụ nữ trong kỷ nguyên Victoria không được phép áp dụng bất cứ lớp trang điểm nào trên khuôn mặt. Nó được coi là vô đạo đức và chỉ dành cho tầng lớp thấp hèn nhất trong xã hội – gái mại dâm. Nước chanh, thời kỳ này, là hình thức chăm sóc và làm đẹp da duy nhất mà phụ nữ sử dụng, ngay cả hoàng gia và quý tộc cấp cao.

Những năm 1920, ngành công nghiệp trang điểm bùng nổ cùng với sự ra đời của hàng loạt các nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Phụ nữ bắt đầu biết sử dụng son với hai màu phổ biến là đỏ và mận tím để tạo ra những cái bĩu môi kiêu kỳ. Da trắng bệch vẫn là xu hướng chủ đạo nhưng được tạo nên với một phương pháp hiện đại và an toàn hơn: phấn phủ. Lông mày được vẽ cao vút với bút chì đen hoặc nâu, trong khi đó, bầu mắt được thoa đậm với mô hình tam giác đặc trưng.

Thập kỷ sau, phụ nữ mang một sắc thái nhẹ nhàng hơn khi trang điểm so với thời kỳ trước đó. Đôi lúc, họ cũng làm đậm đôi mắt theo cách cũ trong những sự kiện đặc biệt. Lông mày, rất khác trước, họ khiến chúng mảnh, nhẹ và cao hơn cách vẽ thông thường.

1940, Foundation bắt đầu được áp dụng gần hơn với màu da thực tế chứ không trắng bệch như hầu hết thời gian trước đó. Màu son đỏ, thời kỳ này, bị “soán ngôi” và thay thế bởi những màu sắc tự nhiên hơn trên đôi môi. Lipliner được áp dụng ngay viền trên, thay vì viền dưới như giai đoạn trước, tạo ra những đôi môi đầy đặn và chuyên nghiệp hơn. Bút kẻ mắt được sử dụng một cách khéo léo trong việc tạo ra những cái nhìn khác biệt cho những người phụ nữ với đôi mắt mèo “sơ khai”.

1950, trang điểm khiến mọi người phụ nữ trở nên quyến rũ với bóng mắt nâu, eyeliner đậm nét và son môi đỏ đặc trưng. Son môi, thời điểm này, được sử dụng đa dạng với nhiều sắc thái khác nhau để hình thành và nhấn mạnh tính cách độc lập của người phụ nữ.

1960 được đánh giá là giai đoạn khởi sắc và phát triển rực rỡ nhất của phong cách trang điểm mắt cho phụ nữ. Lông mi giả ra đời, cùng lúc đó, bút kẻ mắt trắng xuất hiện và được dùng để lót trên eyeliner đen truyền thống. Màu nâu được kết hợp khéo léo để tạo ra những nếp gấp và gia tăng mí mắt khi phụ nữ trang điểm. Sự tinh tế bắt đầu được nhận ra trên đôi môi với son hồng và nude, phụ nữ thời kỳ này đang tiến gần hơn với phong cách trang điểm hiện đại ngày nay.

1970: Moi thứ diễn ra nhẹ nhàng với sự kết hợp của ánh đồng, chì kẻ mắt và má hồng trên khuôn mặt diễm kiều của những người phụ nữ.

1980, màu neon được ứng dụng rộng rãi với son môi hồng, phấn mắt xanh lá và nâu đất trên nền tảng. Chúng mang lại những cái nhìn phong phú, tươi trẻ, tự do và đôi chút phá cách cho vẻ đẹp của phụ nữ thời kỳ này.T.Huyền (Depplus.vn/MASK)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm