Dõi theo hành trình thay đổi của mái tóc từ cổ chí kim

THỨ NĂM, 13/02/2014 07:00:00

Depplus.vn - “Cái răng, cái tóc là góc con người”, hãy cùng Depplus tìm hiểu về quá trình thay đổi và hoàn thiện của mái tóc theo từng chặng đường lịch sử nhé!

1. Ai Cập

Xã hội Ai Cập cổ đại, mái tóc bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như sự giàu có, tuổi tác, tình trạng hôn nhân,.. và quan trọng nhất là tầng lớp xã hội. Đàn ông và phụ nữ thời kỳ này cùng để mái tóc dài hoặc ngắn và thậm chí là cạo trọc đầu trong hầu hết thời gian. Một lọn tóc xoăn nhỏ sẽ được giữ lại trước khi họ đến tuổi thành niên, được coi là “khóa trưởng thành” – dấu hiệu tiết lộ tuổi tác của những thiếu nữ sắp tới tuổi gả chồng. Sẽ có nhiều sự lựa chọn, sau đó, họ có thể tùy ý áp dụng những kiểu tóc khác như tết bện, quấn tóc hoặc buộc đuôi ngựa. Tóc giả rất được ưa chuộng bởi người Ai Cập cho rằng chúng giúp phụ nữ bảo vệ mái tóc trước yếu tố khắc nghiệt của thời tiết.

Phụ nữ Cựu Quốc (Old Kingdom) lại ưa chuộng mái tóc ngắn, được trang trí với những phụ kiện cầu kỳ đến từ thiên nhiên như hoa sen, lanh băng, vương miện (bằng hoa, ngà voi, kim loại),… Vàng được vua chúa và phụ nữ quý tộc sử dụng như một phụ kiện bắt buộc để làm điệu cho mái tóc – được nhuộm đen một cách thường xuyên với lá móng.

2. Hy Lạp

Tương phản với Ai Cập, phụ nữ Hy lạp cổ đại yêu thích phong cách gọn gàng với những búi tóc lớn và yên vị sau gáy. Họ tin rằng, cách tạo hình này khiến mình trở nên xinh đẹp, đồng thời, giúp bảo vệ và khuyến khích tóc mọc nhanh hơn. Mái tóc dài, thời kỳ này, được phụ nữ ưa chuộng và trang trí bằng nhiều hình thức đa dạng khác nhau như: vòng hoa, băng đô, ruy băng, mảnh kim loại. Mái tóc vàng rất hiếm, do đó, phần đông phụ nữ nơi đây thực hiện nhiều nỗ lực cải tạo màu cho tóc bằng nhiều thủ thuật khác nhau. Rắc bột vàng lên tóc – thủ thuật nổi tiếng nhất thời cổ đại, được giới quý tộc cực kỳ ưa chuộng và áp dụng lên mái tóc của mình một cách thường xuyên.

3. La Mã

Phụ nữ La Mã có gu thời trang khá đơn giản và trung thành với mái tóc búi thấp đằng sau gáy. Tư tưởng ấy được thay đổi trong vương triều Augustus, khi đó, mái tóc càng cầu kỳ bao nhiêu sẽ nói lên mức độ giàu có và hấp dẫn của một người phụ nữ bấy nhiều. Phức tạp thái quá trở thành kỳ dị, thời kỳ này, được xã hội đánh giá rất cao về sự sáng tạo và mày mò trong gu thẩm mỹ. Tóc giả được sử dụng trong cách kết hợp cầu kỳ với ngọc trai và châu báu trở thành phong cách thời trang đẳng cấp dễ nhận thấy ở tầng lớp quý tộc trong xã hội La Mã cổ.

4. Trung Quốc

Kiểu tóc Trung Hoa cổ đại, cũng như những người phụ nữ nơi đây, chịu ràng buộc bởi những yếu tố bắt buộc như: tuổi tác, tình trạng hôn nhân, truyền thống đạo đức,… Mái tóc dài, thời kỳ này, được coi là nghĩa vụ bắt buộc đối với một người phụ nữ. Bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng tới độ dài, màu sắc cũng như sức khỏe của mái tóc đều được coi là thiếu tôn trọng tới các bậc bề trên trong gia đình. Mái tóc dài sẽ được búi thành những búi nhỏ khi thiếu nữ khuê phòng được dựng vợ gả chồng một cách hợp pháp. Trâm cài tóc với nhiều kiểu dáng và mẫu mãu khác nhau được kết hợp với đá quý làm tôn lên nét đẹp thùy mị, quý phải của phụ nữ cung đình và quý tộc thời kỳ này.

5. Nhật Bản

Quý tộc Nhật Bản buộc chặt tóc đằng sau đầu trong một hình dạng cố định gọi là kepatsu – kiểu tóc đuôi ngựa hình lưỡi liềm. Chúng được tự do, thoải mái và không bị bó buộc bởi bất cứ phong cách làm đẹp nào trong những thế kỷ sau đó. Vào thời Edo, phụ nữ đi sâu hơn vào việc xây dựng phong cách với những phương pháp làm tóc khác nhau, được trang trí bởi nhiều phụ kiện thông dụng thời bấy giờ như ruy băng, lược cào xước, hoa,…

Phong cách búi tóc “shimada” được sử dụng một cách đồng nhất khi phụ nữ làm đẹp vào những thế kỷ sau. Mái tóc được thắt đuôi ngựa cao và cố định với một thanh ngang rất nặng phía sau gáy, trong khi đó, phần tóc hai bên mai được đánh bồng và áp sát với khuôn mặt 24/24, ngay cả trong khi ngủ.

6. Các nước phương Tây

Phong cách phương Tây trung cổ khá đơn giản với mái tóc dài đặc trưng đến đầu gối được bện thành 2 bím tóc thả tự do xuống chân. Chúng có thể được búi lên trong những ngày nắng nóng hoặc khi một cô gái đi lấy chồng. Mạng được sử dụng để che giấu mái tóc khi họ ra đường theo quy định ngặt nghèo của Giáo hội Công giáo. Vi phạm điều đó, người phụ nữ bị coi là lăng loàn, khiêu dâm và không chung thủy với chồng. Phần tóc mái được hất ngược ra sau để lộ vùng trán cao và thể hiện sự giàu có, sung túc của phụ nữ có gia đình. Các bím tóc, sau này, được tối đa hóa về số lượng và búi thành những búi tóc cầu kỳ khi họ tham gia dạ vũ hoặc các sự kiện quan trọng khác.T.H (Depplus.vn/MASK)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm