Cùng tìm hiểu CICO - chế độ ăn kiêng khuyến khích chị em...ăn uống 'thả giàn' mà vẫn giảm được cân

THỨ BA, 21/11/2017 08:20:00

CICO, nghe như tên một loại thuốc giảm cân, hay một bài tập thể hình nặng nhọc vậy. 

Nghe có vẻ cao xa lắm, nhưng CICO hóa ra lại là viết tắt của Calories in, Calories out – hấp thụ và đào thải calo. Đây cũng là phương pháp giảm cân đang được các chị em, thậm chí là các anh em rỉ tai nhau trên trang diễn đàn Reddit và lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội khác nhau. 

CICO không quan tâm bạn ăn gì, ăn như thế nào, dù thức ăn nhanh,  hay đồ dầu mỡ, miễn là lượng calo bạn hấp thụ luôn nhỏ hơn lượng calo mà bạn có thể đốt cháy trong cuộc sống thường nhật. Tức là, dù bạn có tiêu hóa cả một set đồ ăn nhanh ngập dầu mỡ và chất béo, nhưng nhịn đói thời gian còn lại trong ngày, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân theo CICO, bạn sẽ cần cân nhắc những điều này 

1. Chẳng ai giảm cân giống ai

Dù có luôn miệng nói giảm cân theo bài tập này, theo chế độ ăn kiêng kia, thì các nhà khoa học cũng đã chứng minh, các phương pháp giảm cân không hề có  tác dụng như nhau với những người khác nhau. Mỗi người có một hệ gen quy định quá trình trao đổi chất  diễn ra nhanh hay chậm,  lối sống và hành vi khác biệt, do đó việc giảm cân ở mỗi người là khác nhau. Một người 60 tuổi, với quá nửa cuộc đời sống trong tình trạng thừa cân, và một người 30 tuổi chỉ cần giảm vài ba kg cũng như tập luyện để thân  hình săn chắc sẽ có cách giảm cân khác nhau hoàn toàn. Bởi vậy, CICO nghe có vẻ khả thi với tất cả mọi người, nhưng hóa ra cũng không “vạn năng” đến vậy. 

2. Bạn luôn có thể ăn quá lượng calo mình đốt cháy 

Bạn rất khó lòng theo dõi được lượng calo mình nạp vào mỗi ngày bởi những  bữa ăn lắt nhắt rải rác, và bởi những món quà  vặt nhỏ xíu mà bạn chỉ nghĩ là ăn cho vui miệng. Thế nhưng, chính những thực phẩm ấy, cộng với bữa ăn  chính lại khiến lượng calo bạn nạp tăng lên rất nhiều so với những gì bạn vẫn nghĩ. Và hệ lụy là dù đã đặt chỉ tiêu cho bản thân,  và đi tập thể dục rất đều đặn, nhưng bạn chưa bao giờ thấy vòng bụng giảm đi được một phân.

3. Các thức ăn khác nhau gây béo theo cách khác nhau

Người ta thường lầm tưởng rằng các loại thức ăn đều đơn thuần cung cấp calo và sẽ được đốt cháy trong quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, bạn sẽ giật mình nếu biết calo từ đường thường là nguyên nhân  khiến lượng isulin trong máu tăng cao, đẩy mạnh việc tích trữ chất béo trong cơ thể suốt một thời gian dài không đơn thuần là ngay sau bữa ăn. Bởi vậy, cùng tiêu thụ một lượng calo như nhau, nhưng không chắc hai người đã giảm cân như nhau. 

4. Hooc-môn cũng ảnh hưởng tới quá trình tăng giảm cân

Một trong những điều mà người ủng hộ CICO không thể lí giải được, đó chính là việc hooc-môn có ảnh hưởng trực tiếp tới các chất như leptin và isulin trong cơ thể, khiến cho quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ bị xáo trộn. Với những người có thể trạng tự nhiên khiến hooc-môn gây ngưng trệ trao đổi chất, việc đo lường lượng calo hấp thụ và đốt cháy chưa chắc đã cho bạn hiệu quả như mong muốn. Bởi calo đốt cháy được đo theo quy chuẩn thông số những người bình thường, không có dấu hiệu hooc-môn đặc biệt.

5. Giảm cân, không có nghĩa là khỏe

Béo phì không khỏe, nhưng giảm cân cũng chưa chắc đã là khỏe. Khi ăn kiêng, bạn ngừng cung cấp một lượng calo nhất định, cũng như thiếu hụt các chất dinh dưỡng vi mô khác có ích cho sự phát triển của cơ thể. Dù có thể giảm cân theo CICO, bạn cũng không thể có được một cơ thể khỏe mạnh toàn diện. Một số người thậm chí còn giảm tối đa lượng calo tiêu thụ với hy vọng nhanh chóng trở nên thon thả. Tuy nhiên, đây là một hành động hoàn toàn sai lầm và  sẽ khiến cơ thể mệt mỏi uể oải trong một thời gian dài, thậm chí gây các bệnh nghiêm trọng về thận, dạ dày,... 

Mits/ MASK online (theo News.com.au)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm