Cận cảnh 4 phong tục làm đẹp “hành xác” nhất Châu Á

THỨ HAI, 27/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Mỗi quốc gia trên thế giới đều sở hữu những quan niệm riêng về vẻ đẹp, tương ứng với cách chăm sóc, trang điểm và hình thành nên giá trị chuẩn mực ấy. Ghê rợn, sợ hãi và phi nhân đạo là ấn tượng chung của dư luận nước ngoài khi chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những hình thức làm đẹp kỳ lạ này.

1. Bó chân

Bó chân là hủ tục làm đẹp lạc hậu và nổi tiếng nhất tại các quốc gia Châu Á thời kỳ cổ đại. Chúng được coi là thông lệ bắt buộc đối với phụ nữ Trung Hoa cách đây 1000 năm. Lên 10 tuổi, bàn chân của các bé gái được bó trong chiếc giày sen cỡ 3 inch hình mặt trăng lưỡi liềm và không được phép tháo ra cho đến khi họ chết.
 
Rất dễ đoán, điều này hạn chế sự di chuyển cũng như phát triển của xương khớp và hệ vận động đến mức tối đa. Các vấn đề về thấp khớp hay biến dạng hình thể được coi là sự hy sinh cần thiết cho vẻ đẹp cao quý và thanh khiết của phụ nữ truyền thống nơi đây.
 
 
 
  
2. Ăn nhau thai bà đẻ

Nhau thai được gắn với tử cung, có chức năng nuôi dưỡng và dẫn truyền sức sống từ cơ thể người mẹ tới bào thai. Không những giàu dinh dưỡng, nó còn được coi là thành phần đại bổ cho phụ nữ Trung Quốc trong việc phục hồi dưỡng khí và đẩy lùi lão hóa. Họ thậm chí còn tận dụng xác của những thai nhi đã chết hoặc nạo hút (được nghiền thành bột) để phục vụ cho cách làm đẹp bị cấm này.
 
 
 
3. Đeo vòng cổ kim loại

Ở vùng núi nằm giữa Myanmar và Thái Lan, phụ nữ tộc Kayan được cả thế giới biết đến với phong tục làm đẹp kỳ lạ. Đó là vòng cổ, vật trang sức không thể thiếu trong cuộc sống của phụ nữ nơi đây, từ người già đến trẻ em. Chúng thực chất là cuộn dây đồng quấn trên cổ, áp dụng với các bé gái 5 tuổi, và được tăng thêm số vòng khi họ trưởng thành hơn. Kết quả tất yếu, chiều dài và trọng lượng của khối kim loại khiến cần cổ của họ ngày càng dài ra.

45 độ là khoảng cách xương đòn và xương sườn bị hạ xuống của phụ nữ nơi đây. Họ tin rằng, cách làm này giúp những cô gái xinh đẹp thoát khỏi nạn buôn bán nô lệ tràn lan. Ngoài ra, tạo hình vòng cổ tương tự như hình con rồng giúp phụ nữ đi lại trong rừng mà không bị mãnh thú tấn công.
 
 
 

4. Kéo dài dái tai

Đó là tập tục làm đẹp kỳ lạ của phụ nữ dân tộc B’râu ở làng Đak Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Trước khi về nhà chồng, họ lấy gai xâu lỗ lớn ở dái tai và tiếp tục làm điều đó với đầu nhọn của ngà voi do người chồng săn được trong thời gian tiếp theo. Những lỗ khuyên có thể rộng đến 10 cm với các phụ kiện sẵn có như: ống nứa, nắp chai nhựa hay cao cấp hơn là ngà voi bắt được.
 

Họ còn lấy đá mài ngắn hàm răng để thể hiện mình là người vợ biết chừng mực trong ăn uống và cư xử tại nhà chồng. Khi được gả vào gia đình giàu có, họ biểu lộ điều ấy thông qua những hình xăm đa dạng xung quanh mắt và trên khuôn mặt. Tục lệ truyền thống ở đây không cho người nghèo được phép làm như vậy, do đó chúng tượng trưng cho mơ ước lấy chồng quyền quý, giàu sang của mọi cô gái khi đến tuổi.
 
 
Lê Đan (Depplus.vn)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm