Bí ẩn những chiếc khuyên mũi ở Ấn Độ

THỨ TƯ, 16/04/2014 08:00:00

Đeo khuyên mũi chẳng còn mấy xa lạ trong đời sống của giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên ở Ấn Độ, phong tục này còn là hôn nhân, là con cái, là sức khỏe, và trên hết là một tín ngưỡng rất mực linh thiêng.

 
Du nhập vào Ấn Độ từ thế kỷ 16, khuyên mũi được coi là một trong những quy định bắt buộc đối với phụ nữ theo đạo Hindu. Nhìn vào đây, người ta có thể phân biệt được đâu là người theo đạo Hindu, và đâu là người đi theo Hồi giáo.
 
 
Người ta gọi những chiếc khuyên mũi này là: “Nath” và thường đeo ở phần vách ngăn (sụn giữa hai lỗ mũi) theo quy định xa xưa. Tuy nhiên, ngày này, điều lệ tôn giáo được nới lỏng hơn với việc cho phép phụ nữ đeo “nath” ở cánh mũi bên trái hoặc phải. Thế nhưng người Ấn vẫn có sự ưu tiên đặc biệt dành cho lỗ mũi bên trái. Họ cho rằng, phần cơ thể bên trái có liên quan mật thiết với cơ quan sinh sản của nữ giới. Bấm càng nhiều khuyên, người phụ nữ sẽ tránh được những cơn đau dai dẳng trên bụng dưới trong những ngày “đèn đỏ”.
 
 
Phụ nữ Ấn lên 16 tuổi đã bắt đầu xỏ những chiếc khuyên đầu tiên. Nếu chậm trễ, cô gái đó sẽ đứng trước nguy cơ “ế” bởi không được Parvathi – nữ thần hôn nhân phù hộ. Ở một số vùng, đây còn là cách người ta nhận biết một cô gái đã có chồng hay chưa.
 
Phụ nữ xuất giá sẽ đeo khuyên, ngược lại gái còn son sẽ thì không được phép. Người có càng nhiều khuyên sẽ nhận được sự ngưỡng mộ và tôn kính của xã hội. Điều đó chứng tỏ người phụ nữ này có đời sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững trong nhiều năm.
 
 
Theo Hindu giáo, hơi thở của người đàn bà sẽ gây nguy hại tới sức khỏe của đức ông chồng khi hai người tiếp xúc thường xuyên. Người phụ nữ nếu đeo khuyên mũi, người ta cho rằng, luồng không khí độc hại sẽ được cản trở với sức mạnh của kim loại nặng có trong “nath” linh thiêng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan điểm mê tín thường thấy của hội những người cuồng đạo mà thôi. Trên thực tế, khuyên mũi được sử dụng phổ biến tại Ấn Độ nhưng cũng chỉ với mục đích cao nhất là làm đẹp cho phụ nữ.
 

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm