Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh?

THỨ SÁU, 13/07/2018 10:14:40

Đã bao giờ bạn để ý đến màu sắc của ghế ngồi trên máy bay chưa? Hầu hết chúng đều có màu xanh dương và rất ít khi ta bắt gặp trường hợp ngoại lệ nào khác. Nhiều người nghĩ màu xanh này được chọn vì nó khiến ta liên tưởng đến bầu trời nhưng thực ra nó lại mang ý nghĩa khác.

Những chiếc ghế máy bay màu xanh dương đầu tiên đã được sử dụng vài thập kỷ trước. Hiện tại, hầu hết các hãng hàng không đều lựa chọn loại bọc ghế màu này.

Theo các nhà khoa học Anh, mọi người tin rằng xanh dương là sắc màu biểu tượng của sự an toàn, đáng tin cậy. Đây là yếu tố quan trọng giúp hành khách giảm sự căng thẳng, nhất là đối với những người có hội chứng sợ bay.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh?
Trong những năm 1970 và 1980, một số hãng hàng không sử dụng ghế bọc màu đỏ. Tuy nhiên, sau này họ đã phải đổi sang sử dụng màu xanh dương do mau đỏ dễ khiến hành khách trở nên nóng tính hơn. (Ảnh: depositphotos)

Có một lý do thực tế hơn cho việc các hãng hàng không chọn bọc xanh cho ghế ngồi là vì bụi bẩn và vết xước thường lẫn vào nền xanh khiến mắt thường khó nhận ra. Do đó, họ có thể sử dụng những chiếc ghế này trong thời gian lâu hơn so với các loại ghế bọc màu khác.

Tuy nhiên, vì được ít người lựa chọn, ghế ngồi ở khoang Hạng Nhất thường được bọc màu xanh sáng hơn với chất liệu tốt hơn.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh?
Ghế ngồi ở khoang Hạng Nhất được bọc màu xanh sáng hơn với chất liệu tốt hơn. (Ảnh: depositphotos)

Đối với vật liệu, ghế có thể được bọc bằng da hoặc vải nhân tạo. Được sử dụng cho các chuyến bay đường dài, ghế bọc bằng vải đem lại sự thoải mái, thông thoáng cho hành khách do dễ dàng thấm hút mồ hôi.

Ngược lại, ghế bọc bằng da lại là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chuyến bay cự ly ngắn. Do ghế có khả năng chống nước nên việc vệ sinh vết bẩn do thức ăn, đồ uống gây ra trở nên rất dễ dàng. 

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh?
(Ảnh: depositphotos)

Bên cạnh đó, một số hãng hàng không vẫn sử dụng bọc đen – đỏ cho ghế ngồi như Jetstar, Air New Zealand,… 

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh?
Chiếc Boeing 737 của hãng Hàng không Nauy sử dụng ghế ngồi màu đen – đỏ. (Ảnh: Business Insider)

Theo Vũ Nguyên (VietNamNet)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm