Không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh có thực sự nguy hiểm?

THỨ NĂM, 12/04/2018 11:39:00

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các tiếp viên hàng không thường nhắc nhở tắt điện thoại khi lên máy bay không? Và nếu không thì điều gì sẽ xảy ra?

Tắt tất cả các thiết bị điện tử hoặc chuyển sang chế độ máy bay là một việc làm mà tiếp viên hàng không luôn nhắc nhở bạn trên mỗi chuyến bay. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phải làm điều này và chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không tuân thủ các hướng dẫn? Việc dùng điện thoại trên máy bay đã gây ra nhiều tranh cãi và cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này.

Không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh có thực sự nguy hiểm?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều này được đưa ra để đảm bảo vấn đề an toàn cho những hành khách. Vì khi máy bay bắt đầu cất cánh, sóng điện thoại sẽ đập vào những tòa nhà cao tầng và tạo ra những tín hiệu mạnh hơn. Việc này sẽ gây tắc nghẽn đường truyền dẫn đường dưới mặt đất. 

Và có đến 30% hành khách không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh. Thực tế cũng chưa có vụ rơi máy bay thương mại nào xảy ra do điện thoại di động. Tuy nhiên, điện thoại góp phần làm giảm sự an toàn của bạn đáng kể. Nó không hẳn khiến máy bay rơi, nhưng nó làm nhiễu sóng, gây mất tập trung và phí công sức không cần thiết của phi công trong giai đoạn quan trọng như cất cánh hay hạ cánh. 

Không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh có thực sự nguy hiểm?

Một nguyên nhân khác là nếu cứ cắm mặt sử dụng điện thoại, bạn rất dễ lơ đễnh và phớt lờ mọi hướng dẫn an toàn của tiếp viên hàng không như thắt chặt dây an toàn, mở cửa sổ... Và nếu có bất kì chuyện khẩn cấp gì xảy ra, bạn sẽ phản ứng chậm hơn tất cả mọi người.

Ngoài ra, khủng bố cũng là một lý do để các hãng máy bay lo ngại và cấm sử dụng điện thoại. Trong thời buổi công nghệ ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại cũng có thể kích hoạt bom nổ hay tấn công vào hệ thống điều khiển của máy bay với mục đích thực hiện một vụ không tặc.

Không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh có thực sự nguy hiểm?

Vì vậy, hãy tắt điện thoại hoặc ít nhất là chuyển nó sang chế độ trên máy bay để đảm bảo an toàn, trước hết là cho chính bản thân bạn. Thay vì cắm mặt vào điện thoại, hãy kéo tấm chắn cửa sổ lên và ngắm cảnh bên ngoài đi, đây cũng là cách để bạn theo dõi tình hình bên ngoài. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường ở cánh hay ở phía ngoài máy bay, mọi sự việc sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời.

Chúc các bạn có những chuyến bay an toàn và vui vẻ!

(Ảnh: Unsplash)

Trang / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm