Vì sao lại có câu 'Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy'?

THỨ SÁU, 16/02/2018 07:00:00

Câu nói trên tuy đơn giản nhưng lại bao hàm những giá trị đạo đức quan trọng của người Việt, đó là hiếu và nghĩa.

Tết là dịp vô cùng quan trọng trong truyền thống người Việt, không chỉ là dịp gia đình sum vầy, quây quần mà còn là dịp thăm viếng thầy cô để chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng. Vì vậy, câu nói "mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy" chính là minh chứng rõ nhất cho ý nghĩa của dịp Tết với người Việt.

Vì sao lại có câu Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy?
"Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy" thể hiện đạo lý tốt đẹo của dân tộc ta.

Đầu tiên, mùng 1 là ngày thường được dành để thăm hỏi gia đình bên nội vì cha là đại diện của bên nội. Sau khi cúng thần linh, tổ tiên, cả gia đình sẽ cùng đến thăm ông bà, cha mẹ để chúc Tết và ăn bữa cơm đầu năm. Sau đó, gia đình sẽ đi thăm hỏi các anh chị em bên nội để chúc nhau năm mới an lành.

Tiếp đến, ngày mùng 2 dành cho việc thăm hỏi gia đình bên ngoại vì mẹ là đại diện bên ngoại. Giống với các nghi thức khi đến thăm họ hàng bên nội, gia đình cũng đến chúc Tết, ăn cơm với gia đình nhà ngoại. Với các cô dâu, đây là dịp để về thăm quê mẹ, anh em, họ hàng sau một thời gian đi làm dâu.

Trong 3 ngày Tết, mùng 3 dành cho việc thăm hỏi, chúc Tết thầy cô, thể hiện đạo lý tỏ lòng biết ơn với những người dạy dỗ mình của người dân Việt Nam. Không chỉ là dịp đến thăm thầy cô, đây cũng là dịp các lớp học sinh gặp mặt, thăm hỏi nhau sau một thời gian ra trường. 

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm