Ngoại tình - Tên đao phủ của hôn nhân

THỨ TƯ, 21/02/2018 11:36:03

Ngoại tình là tên đao phủ của cuộc sống vợ chồng. Ác nỗi, tên đao phủ này lại hiện diện khắp nơi và không ít cặp vợ chồng mặc dù tình cảm vẫn còn rất nồng ấm đã phải "anh đi đường anh tôi đi đường tôi" vì những phút giây lầm lỡ này…

Ngay cả những cặp vợ chồng mà chuyện chăn gối xem chừng rất thắm thiết, ngoại tình vẫn quấy rối như thường. Theo giáo sư bệnh học tâm lý Ethel Person, khi người đàn ông thất bại trong công việc hoặc người đàn bà quá cực nhọc khi nuôi con, họ cần khẳng định cái tôi của mình qua những cuộc phiêu lưu tình ái. Sinh nở, gia đình có tang hoặc nhận thấy mình đã bước vào thời kỳ "xế bóng" cũng thường dẫn đến sự không chung thủy với người bạn đời.

Điều này là nguyên nhân hàng đầu khiến đời sống hôn nhân tan vỡ. Rất ít người tha thứ cho vợ hoặc chồng mình khi phát hiện mình không còn là "người duy nhất" của anh hay cô ta nữa.

Tuy nhiên, ly hôn không phải là giải pháp tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, vẫn có thể cứu vãn những cuộc hôn nhân gãy đổ oan uổng nếu nhận ra các sai lầm thường mắc phải khi phát hiện chồng hay vợ mình đang dan díu với ai đó.

Ngoại tình - Tên đao phủ của hôn nhân

Sai lầm 1: Hành động thiếu suy nghĩ.

Cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm, phản bội, hành động tức thời của nhiều người là lao ngay đến phòng ly hôn hoặc thông báo cho cả làng trên xóm dưới đều biết. Điều này chỉ gây thêm nhiều rắc rối nếu về sau bạn suy nghĩ lại và muốn giải quyết êm thắm mọi chuyện. Emily M.Brown, giám đốc một trung tâm hòa giải hôn nhân, khuyên trong giai đoạn này nên bình tĩnh, tránh mọi phản ứng thái quá cho đến khi đầu óc trở lại bình thường nếu còn muốn cứu vãn cuộc sống hôn nhân.

Sai lầm 2: Ông ăn chả, bà ăn nem.

Khó gì! Nếu anh đã thế, chỉ một tháng, thậm chí vài ngày sau là tôi đã có ngay một anh bồ cặp tay dạo phố. Nhưng khốn nỗi, hành động trả đũa này chỉ tổ châm dầu vô lửa. Đây là vũ khí thỏa mãn tự ái nhưng ít khi có được kết quả mong muốn. Một vài bà vợ "độc địa" hơn, tỏ ra cao thượng chẳng thèm đếm xỉa gì đến mối tình vụng trọng của chồng mặc dù trong lòng tức anh ách mà tự nhủ: "Hắn chỉ là một thằng tồi, ta mới thật là thiên thần sống chung với hắn". Khốn thay, suy nghĩ này càng gây thêm trở ngại, nó như một mối thâm thù dai dẳng khó lòng hàn lại mối quan hệ sau này.

Sai lầm 3: Quá dễ dãi.

Khi mối tình vụng trộm bị phát hiện, những ý tưởng lãng mạn về hôn nhân sụp đổ. Bạn nên can đảm nhìn thẳng vào sự thật để xem còn có thể chấp nhận những điểm mạnh và điểm yếu của người bạn đời hay không. Nhiều khi tha thứ một cách quá dễ dãi lại đồng nghĩa với việc đẩy người kia lún sâu vào chuyện ngoại tình.

Sai lầm 4: Vẫn cố tình giấu giếm.

Nhiều ông chồng nhất quyết không hề hé môi với vợ bất cứ chi tiết nào về người thứ ba khi mọi chuyện đã vỡ lở. Thực tế, người vợ nào cũng muốn biết đầy đủ về mối quan hệ của chồng mình với "con quỷ" đó: quen nhau như thế nào, hay hẹn hò ở những đâu, đã tặng nó những gì,v.v…

Nếu muốn người vợ bỏ qua chuyện ngoại tình của mình khi cô ta cương quyết đòi biết tất cả, nên "thành thật khai báo". Đây là yếu tố cơ bản cứu vãn đời sống hôn nhân vì giúp tạo dụng lại niềm tin sau này. Tuy nhiên, nên cố tránh xúc phạm người vợ.

Ngoại tình - Tên đao phủ của hôn nhân

Sai lầm 5: Thi vị hóa.

Với nhiều người, chấm dứt ngoại tình thật khó. Phiêu lưu tình ái đem đến sự hưng phấn trong cảm giác và hình như là liều thuốc cấp thời giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Tuy nhiên sự lý tưởng, lãng mạn hóa trong các trò chơi ái tình thường dựa trên ảo tưởng hơn là trên thực tế, mà ảo tưởng thì lại dễ tan như bọt xà phòng. Kẻ phản bội hay tưởng tượng ra những phẩm chất ở người bạn tình mà vợ hoặc chồng mình không có.

Họ có biết đâu rằng tình yêu thật sự phải dựa trên sự thông cảm lẫn nhau, hiểu biết và chấp nhận những mặt tốt và xấu của nhau. Sau này, khi những ảo tưởng thi vị về mối tình trăng gió tan biến, người ta mới nhận ra giá trị mạnh mẽ của hôn nhân và tình yêu thật sự.

Sai lầm 6: Không cho rằng mình sai.

Vấn đề sẽ chẳng bao giờ được giải quyết nếu bên ngoại tình cứ khăng khăng là mình chẳng có gì sai trái và xin tha thứ. Đối với nhiều người, quả là thật khó khăn khi thú nhận lỗi lầm của mình. Sự cố chấp này là một trong những nguyên nhân khoét sâu thêm mối rạn nứt trong hôn nhân của bạn.

Để đối phó với những vụ ly hôn ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, các nhà tâm lý có những lời khuyên sau đây nếu bạn thực sự muốn cứu vãn cuộc sống hôn nhân:

Nói chuyện riêng với nhau. Tìm nơi riêng tư chỉ có hai người để bạn có thể thảo luận với vợ hoặc chồng những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, nên chấm dứt ngay nếu cuộc nói chuyện đi đến chỗ gay gắt. Hãy chờ khi cả hai bình tĩnh lại.

Trở về nơi đã chấp cánh cho cuộc hôn nhân của bạn. Ngồi yên bên nhau trong nhà thờ hoặc nơi từng làm lễ cưới sẽ giúp các vợ chồng đang gặp rắc rối cảm thấy gần gũi nhau hơn.

Xây dựng lại mối quan hệ bị rạn nứt. Hãy nói về "cái lần gặp gỡ đầu tiên ấy" và về những ngày đầu chung sống bên nhau.

Những thủ thuật trên xem ra có vẻ "động tác giả" nhưng đây là tất cả những gì bạn có thể làm được để cứu vãn cuộc sống hôn nhân của mình khỏi chết yểu vì những lần bạn sa vào ma trận của một chuyến phiêu lưu tình ái.

Đinh Văn / Tạp chí Trí Thức Trẻ

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm