Cách đón chào buổi sáng

THỨ NĂM, 22/02/2018 07:30:57

Phần Lan có một ngày lẽ rất thú vị. Đó là Unikeonpäivä - ngày của những người ngái ngủ.

Trong ngày "Ngày quốc gia của những người ngái ngủ", theo truyền thống, những người thức dậy muộn nhất trong nhà vào buổi sáng sẽ bị đánh thức bằng việc tạt nước lạnh. Và thậm chí, ở một số nơi, họ còn bị ném xuống biển hoặc hồ nước.

Tất nhiên tục lệ này đã biến đổi theo thời gian, như ở thành phố Naantali, người bị ném xuống biển không còn là người ngái ngủ, mà trái lại, là một nhân vật nổi tiếng vừa có công với thành phố.

Một ngày lễ gợi ra những suy nghĩ rất hay: cuối cùng thì buổi sáng có phải là một thứ đáng để đón chào nồng nhiệt hay không, quanh năm chứ không chỉ riêng trong một ngày lễ?

Cách đón chào buổi sáng

Có rất nhiều vĩ nhân tin rằng buổi sáng là thứ đáng được tán tụng, đáng được trân trọng mỗi ngày.

“Mọi ngày đều là một ngày tốt để sống, cho dù mặt trời có chiếu rọi hay không” – Marty Robins.

“Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy nghĩ đến một đặc quyền quý giá, đó là được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được yêu” – Marcus Aurelius.

“Tất cả các buổi sáng tôi đều thức dậy và tự nói, tôi vẫn còn sống, thật là kỳ diệu. Và tôi lại tiếp tục phấn đấu” – Jasques Cousteau.

“Hãy nhìn buổi sáng lần đầu tiên bằng ánh mắt của một đứa trẻ mới chào đời, chưa được đặt tên” – Tagore.

Hôm nay có thể không có ai tạt nước và đánh thức bạn dậy để chào đón một buổi sáng vui vẻ theo kiểu của Phần Lan, có thể bạn thức dậy chỉ để đối mặt với một cuộc họp, một công việc, một buổi muộn học hay thậm là những con người mà bạn không hề cảm thấy yêu quý. Nhưng hãy tập lối nghĩ như Jasques Cousteau, nhà thám hiểm đại dương huyền thoại: được sống đã là một điều kỳ diệu rồi, chỉ một phút nữa thôi số phận có thể đem đến cho bạn bất kỳ điều gì.

Những câu của các vĩ nhân kể trên đọc lên nghe có vẻ sáo rỗng. Nhưng không phải tự nhiên mà họ lại nói ra điều đó đâu: người ta thường xuyên quên mất rằng việc mình thức dậy vào mỗi sáng là một điều tuyệt vời và không hề biết lấy đấy làm vui.

Đức Hoàng / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm