Bạn đã biết cách lì xì đúng dịp năm mới chưa?

THỨ NĂM, 08/02/2018 19:07:00

Lì xì đầu năm là phong tục tốt đẹp của đân tộc nhưng nhiều năm gần đây đã bị biến chất do ảnh hưởng từ mệnh giá tiền to nhỏ đựng trong bao lì xì.

Nói về chuyện lì xì, hay mừng tuổi đầu năm, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ (ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội) cho biết, ở thời nào thì trẻ con cũng thích nhiều tiền, đơn giản vì đến khi 4 - 5 tuổi, trẻ em đã phân biệt được mệnh giá tiền cao thấp. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà phải mừng tuổi nhiều tiền hay tiền mệnh giá lớn.

Việc mừng tuổi  là tùy điều kiện và tâm người mừng. Khi thấy được mừng tuổi ít, nhiều đứa trẻ vùng vằng không vừa ý. Do đó, người lớn phải biết cách dạy để trẻ cư xử phải phép. 

Bạn đã biết cách lì xì đúng dịp năm mới chưa?
Lì xì là phục tục tốt đẹp đầu năm.

Với cơ chế thị trường tác động mạnh mẽ như hiện này, tiền lì xì cũng bị cuốn theo. Nhiều trẻ em thích được mừng tuổi nhiều tiền, nhiều người để lấy lòng sếp mà mừng tuổi con sếp thật nhiều tiền. Những hành động này đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của phong tục này.

Các chuyên gia cho biết, tiền mừng tuổi mang ý nghĩa chúc phúc đầu năm nên mệnh giá không quan trọng, quan trọng năm ở thái độ niềm nở của người mừng và sự trân trọng của người nhận. Có như vậy mới giữ được ý nghĩa của phong tục mừng tuổi, không để nó đi theo hướng tiêu cực.

Nguồn gốc của phong tục lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo dân gian, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao. Vì vậy bậc cha mẹ phải thức để canh phòng. Một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé sẽ bị yêu quái hãm hại nên hóa thành 8 đồng tiền, túc trực bên bé.

Sau khi con ngủ say, đôi vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó sợ hãi bỏ chạy. Việc lấy giấy đỏ gói tiền được kể lại cho bà con làng xóm. Mọi người vui mừng làm theo và dần dần trở thành phong tục mừng tuổi đầu năm.

Lan Anh / MASK online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm