Zalipie - ngôi làng sơn độc đáo Ba Lan

THỨ BA, 04/02/2014 13:30:00

Depplus.vn - Mọi người khắp nơi trên thế giới yêu thích trang trí nhà cửa của mình, nhưng những người dân trong ngôi làng Zalipie có một cách trang trí thật đặc biệt.

Trang trí nhà cửa là một truyền thống lâu đời tại ngôi làng hẻo lánh miền đông nam Ba Lan này.
 
Những người phụ nữ Zalipie sơn nhà của họ. Nhưng không phải bằng một hoặc hai màu duy nhất mà là các hình hoa rực rỡ. Những mẫu hình hoa tô điểm tường bên trong và bên ngoài, cửa ra vào, cửa sổ và thậm chí là cả mái nhà. Toàn bộ làng trông rất bắt mắt với những màu sắc sinh động.
 
Người ta không rõ nguồn gốc của truyền thống này. Những người dân trong làng kể rằng ngày xưa khi khói bốc ra từ các lò nướng từ các lỗ nhỏ trên trần nhà và làm ố bẩn các bức tường. Những bà nội trợ cố gắng tẩy trắng những vết ố nhưng không thành công. Vì thế, họ che những vết bẩn đó bằng những hình hoa trang trí đẹp mắt. Những hình hoa trang trí đẹp đến nỗi họ không chỉ dừng lại ở việc sơn những bức tường. Các đồ vật trang trí trong nhà và khu vực công cộng cũng được sơn màu sắc rực rỡ.
 
Hàng năm, làng vẫn tổ chức một cuộc thi vẽ hoạ tiết trong đó những người dự thi chủ yếu là phụ nữ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
  

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm