Zalipie - ngôi làng sơn độc đáo Ba Lan

THỨ BA, 04/02/2014 13:30:00

Depplus.vn - Mọi người khắp nơi trên thế giới yêu thích trang trí nhà cửa của mình, nhưng những người dân trong ngôi làng Zalipie có một cách trang trí thật đặc biệt.

Trang trí nhà cửa là một truyền thống lâu đời tại ngôi làng hẻo lánh miền đông nam Ba Lan này.
 
Những người phụ nữ Zalipie sơn nhà của họ. Nhưng không phải bằng một hoặc hai màu duy nhất mà là các hình hoa rực rỡ. Những mẫu hình hoa tô điểm tường bên trong và bên ngoài, cửa ra vào, cửa sổ và thậm chí là cả mái nhà. Toàn bộ làng trông rất bắt mắt với những màu sắc sinh động.
 
Người ta không rõ nguồn gốc của truyền thống này. Những người dân trong làng kể rằng ngày xưa khi khói bốc ra từ các lò nướng từ các lỗ nhỏ trên trần nhà và làm ố bẩn các bức tường. Những bà nội trợ cố gắng tẩy trắng những vết ố nhưng không thành công. Vì thế, họ che những vết bẩn đó bằng những hình hoa trang trí đẹp mắt. Những hình hoa trang trí đẹp đến nỗi họ không chỉ dừng lại ở việc sơn những bức tường. Các đồ vật trang trí trong nhà và khu vực công cộng cũng được sơn màu sắc rực rỡ.
 
Hàng năm, làng vẫn tổ chức một cuộc thi vẽ hoạ tiết trong đó những người dự thi chủ yếu là phụ nữ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
  

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm