Ý nghĩa sâu xa và vì sao có "mùng 3 tết Thầy" của Việt Nam

CHỦ NHẬT, 18/02/2018 09:00:00

"Mùng 1 là Tết cha, mùng 2 mẹ, mùng 3 thầy", câu nói được truyền bao đời nay qua thế hệ những người Việt Nam có một ý nghĩa sâu sắc mà rất nhiều người không nhận ra.

"Mùng 3 Tết thầy" là nhắc nhở chúng ta về truyền thống tôn sư trọng đạo và ý nghĩa của câu nói "Bán tự vi sư, nhất tự vi sư" (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Cũng như ngày nhà giáo Việt Nam hằng năm, mùng 3 Tết mỗi năm là cơ hội để tri ân và tôn vinh những người thầy đã truyền con chữ và tâm huyết cho bao thế hệ học trò để thành danh, thành tài, ra sức vì dân vì nước.

Sau khi chúc Tết cha mẹ (hai bên thông gia nếu là người đã có gia đình) vào hai ngày đầu năm mới, vào mùng 3 người học trò trả nghĩa ơn thầy phải đến chúc Tết, mừng thọ thầy.

Trong quan niệm Nho giáo: "Quân - Sư - Phụ", có nghĩa trước là vua, thứ đến là thầy, sau mới là cha. Người thầy xếp trên cả vai trò của người cha đủ để thấy ở truyền thống người Việt, giáo dục có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Ý nghĩa sâu xa và vì sao có mùng 3 tết Thầy của Việt Nam

"Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy". Câu tục ngữ ấy nhắc đến ba nhân vật quan trọng nhất đối với mỗi con người, đó là cha, mẹ, thầy cô giáo.

Vào ngày Tết, chúng ta là những người con sẽ có nhiệm vụ đến thăm hỏi những người trên, đặc biệt cha, mẹ và thầy. Đó cũng là phong tục rất là đẹp của dân tộc ta, là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với những người trên trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm