Ý nghĩa sâu xa và vì sao có "mùng 3 tết Thầy" của Việt Nam

CHỦ NHẬT, 18/02/2018 09:00:00

"Mùng 1 là Tết cha, mùng 2 mẹ, mùng 3 thầy", câu nói được truyền bao đời nay qua thế hệ những người Việt Nam có một ý nghĩa sâu sắc mà rất nhiều người không nhận ra.

"Mùng 3 Tết thầy" là nhắc nhở chúng ta về truyền thống tôn sư trọng đạo và ý nghĩa của câu nói "Bán tự vi sư, nhất tự vi sư" (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Cũng như ngày nhà giáo Việt Nam hằng năm, mùng 3 Tết mỗi năm là cơ hội để tri ân và tôn vinh những người thầy đã truyền con chữ và tâm huyết cho bao thế hệ học trò để thành danh, thành tài, ra sức vì dân vì nước.

Sau khi chúc Tết cha mẹ (hai bên thông gia nếu là người đã có gia đình) vào hai ngày đầu năm mới, vào mùng 3 người học trò trả nghĩa ơn thầy phải đến chúc Tết, mừng thọ thầy.

Trong quan niệm Nho giáo: "Quân - Sư - Phụ", có nghĩa trước là vua, thứ đến là thầy, sau mới là cha. Người thầy xếp trên cả vai trò của người cha đủ để thấy ở truyền thống người Việt, giáo dục có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Ý nghĩa sâu xa và vì sao có mùng 3 tết Thầy của Việt Nam

"Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy". Câu tục ngữ ấy nhắc đến ba nhân vật quan trọng nhất đối với mỗi con người, đó là cha, mẹ, thầy cô giáo.

Vào ngày Tết, chúng ta là những người con sẽ có nhiệm vụ đến thăm hỏi những người trên, đặc biệt cha, mẹ và thầy. Đó cũng là phong tục rất là đẹp của dân tộc ta, là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với những người trên trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm