Vì sao người người đổ xô mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

THỨ TƯ, 21/02/2018 08:45:00

Thật ra ngoài ý nghĩa văn hóa tâm linh cầu tài lộc, may mắn, ngày vía Thần Tài hằng năm còn được xem là một hình thức ... tiết kiệm của người Việt Nam.

Người Việt thường quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày này sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, không khó để bạn nhìn thấy cảnh tượng người người xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may trong ngày “vía Thần Tài”.

Là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình bị rơi xuống trần gian, Thần Tài được xem là người đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài sẽ bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài và tin rằng mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ nhận được may mắn cho cả năm.

Vì sao người người đổ xô mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

Đối với những người làm ăn buôn bán, đây được xem là ngày "tối quan trọng" trong năm. Thậm chí, đối với họ đây là dịp mua vàng quan trọng nhất của năm, không thể bỏ qua để cầu may mắn, cầu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài. Thế mới có trường hợp nhiều người tích tiền cả năm chỉ để mua vàng vào đúng ngày mùng 10 tháng 3 này.

Theo nhiều quan niệm, việc mua vàng ngày vía Thần Tài cũng không được tùy tiện muốn mua bao nhiêu cũng được mà phải dựa vào tâm nguyện của người mua để lựa chọn lượng vàng cho phù hợp. Ví dụ, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ...

Tuy mong may mắn là vậy, nhưng việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức ... tiết kiệm của người Việt Nam.Thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng "giắt lưng" đề phòng khi cần chi tiêu.

Khi mà gửi tiền ngân hàng vẫn còn phải liên quan đến thủ tục nhiêu khê; các kênh đầu tư khác cần vốn lớn và đầy biến động; ngoại tệ thì không phải ai cũng thành thạo, quen thuộc thì vàng vẫn là thứ mà người dân Việt nghĩ đến nhiều nhất mỗi khi muốn tiết kiệm, để dành. Đây được xem là bảo bối phòng thân khi gia đình gặp biến cố của người Việt.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, khi mua vàng ngày vía Thần Tài phải chú ý chọn cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Còn với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn, dây chuyền hoặc vàng miếng.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm