Vẻ đẹp của những thành phố bị bỏ hoang trong quên lãng

THỨ HAI, 18/08/2014 07:00:00

Dù cho từng một thời là những đô thị sầm uất, nhộn nhịp, các thành phố dưới đây lại bị lãng quên, bị chôn vùi trong gió cát sa mạc hay nằm im lặng dưới một biển nước mênh mông.

 1. Craco, Ý
Craco là một thành cổ phía Nam nước Ý, nơi đây từng là nơi cư trú của hàng nghìn thợ mỏ cũng như gia đình của họ. Tuy nhiên ,khi chiến tranh, động đất và sạt lở đất diễn ra thường xuyên, người ta đã nhanh chóng chuyển đi và nơi đây biến thành một trong những thành phố bị bỏ hoang đẹp nhất thế giới. 
Ngày nay, Craco hoàn toàn là một thành phố hoang lạnh và đôi lúc bị gắn với những câu chuyện ma quá, đáng sợ. Tuy nhiên, với vẻ đẹp đặc biệt nổi bật giữa một vùng đất rộng lớn, nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn và được lấy làm bối cảnh cho nhiều bộ phim, nổi tiếng nhất là “James Bond: The Quantum of Solace".

2. Thành cổ Mandu - Ấn ĐộMandu là cố đô của Ấn Độ trong khoảng thời gian từ năm 1401 đến 1561. Thành cổ này nằm ở phía Nam của đất nước, tỏng khu vực Mandav, thuộc tỉnh Dhar. Dù cho đã từng là kinh đô của một đất nước, ngày nay, Mandu đã trở thành một thành phố hoang không một cư dân sinh sống.
Trong thành cổ này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cung điện hoàng gia, và những di tích đặc biệt khác bao gồm đền, chùa, lăng mộ, các bức tượng với kiến trúc cổ kính và độc đáo.
 
3. Thành phố Bodie – California, MỹBodia là một thị trấn mỏ được hình thành do có hoạt động khai thác vàng diễn ra nhộn nhịp. Tuy nhiên sau khi các mỏ vàng đã cạn kiệt, những người thợ mỏ dần bỏ đi, nơi đây nhanh chóng trở thành một vùng đất bỏ hoang không có dân cư sinh sống.
Ngày nay thị trấn Bodia đã trở thành công viên quốc gia Bodie với những ngôi nhà vẫn được giữ nguyên trạng, đặc biệt là các của hàng với hàng hóa vẫn được đặt trên giá, ngày tháng, nơi sản xuất được giữ nguyên như trước khi chúng bị bỏ hoang.

4. Thành cổ Chinguetti – Mauri, Châu PhiĐược thành lập trong khoảng giữa thế kỷ thứ 11 và 12, thành cổ Chinguetti là nơi chung chuyển quan trọng của con đường giao thương qua sa mạc Sahara. Mặc du không hoàn toàn bị bỏ hoang nhưng hiện nay còn rất ít người sinh sống tại đây. 

Thành cổ Chinguetti mang vẻ đẹp được tạo nên bởi quần tụ các công trình kiến trúc cổ, độc đáo. Do sự phá hủy của thời gian cũng như ảnh hưởng bởi quá trình sa mạn hóa, phần lớn các công trình ở phía Tây thành phố đã bị bỏ hoang, tạo nên cảm giác về một thành phố ma hoang lạnh.

5. Thành phố Sư Tử - Trung Quốc

Thành phố Sư Tử hay còn gọi là Sư Thành nằm dưới đáy hồ Quiangdao, miền Đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là một thành cổ được xây dựng từ 1200 năm trước dưới thời Đông Hán. Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị quan trọng ở phía Đông Trung Quốc, tuy nhiên khi người ta xây dựng hồ thủy điện Quiandao vào năm 1959, cả thành phố đã bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông. Nằm sâu dưới đáy hồ nhưng Sư Thành vẫn giữ được vẻ nguy nga, tráng lệ và vô cùng thần bí.

6. Thành phố Pyramiden – Na UyĐược xây dựng vào năm 1910, thị trấn mỏ Pyramiden được đặt theo hình dáng của ngọn núi có hình kim tự tháp ở gần đó, đây từng là nơi cư trú của hơn 1000 người. Năm 1917, sau khi được bán cho Nga, từ một ngôi làng nhỏ bé, Pyramiden đã biến thành một trung tâm khai mỏ sầm uất và nhộn nhịp. Đến năm 1998, thành phố này bắt đầu bị bỏ hoang khi nguồn khoáng sản dần bị cạn kiệt.

 
 

Ngày nay du khách đến thăm thị trấn vẫn có thể nhìn thấy những ngôi nhà cao tầng còn khá mới, các bể bơi ngoài trời, thư viện và thậm chí là rạp chiếu phim.

Tin liên quan
Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm