Văn hóa tip - cho ai và bao nhiêu ?

THỨ HAI, 28/10/2013 11:00:00

Văn hoá tip, đưa tiền cảm ơn người phục vụ, vẫn là một điều tương đối lạ đối với người Việt chúng ta.

Điều này hoàn toàn bình thường khi chúng ta ở trong nước. Nhưng khi ra nước ngoài, đây là một trong những điều quan trọng bạn cần lưu ý nếu bạn không muốn bị coi là một du khách keo kiệt và không biết ứng xử. 

  

Vậy bạn cần phải tip cho ai và bao nhiêu? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời bởi mỗi một quốc gia lại có một văn hoá tip khác nhau. Tại nhiều nơi, tiền tip được tính trực tiếp vào hoá đơn, thường là 10 – 15% tổng hoá đơn, và bạn sẽ không phải tính toán là đưa tip cho ai và bao nhiêu. Trong khi đó, tại New Zealand, Nhật Bản (trừ một số trường hợp ngoại lệ) bạn không cần phải tip mà vẫn nhận được dịch vụ tốt nhất. 
 
Chúng tôi tổng hợp một số loại hình dịch vụ mà bạn thường phải tip và quy định tip tại một số quốc gia như dưới đây. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.
 
Phục vụ bàn
 
Tại các nhà hàng Mỹ, trừ những trường hợp đặc biệt, thông thường tiền tip là 15 – 20 % của tổng hoá đơn. Còn tại các nhà hàng châu Âu, với hoá đơn từ 47 – 50, bạn có thể để lại 2 cho người phục vụ. Tuy nhiên, tại Đan Mạch và New Zealand, bạn không cần phải tip. Đôi khi, như tại Na Uy, tiền tip được tính luôn vào hoá đơn, khoảng 10% tổng hoá đơn. 
 
 
 
Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt như tại Aruba, tiền tip được tính là 15% và được ghi thẳng vào hoá đơn thanh toán. Tiền này sẽ chia đều cho tất cả nhân viên, bao gồm cả nhân viên nhà bếp. Nhưng bạn vẫn cần đưa thêm và trực tiếp cho người phục vụ bạn khoảng 5 – 10% tiền tip. Nếu bạn không rõ, hãy hỏi nhân viên khách sạn. 
 
Người mở cửa tại khách sạn 
 
Khi đến khách sạn, bạn sẽ lúng túng không biết tip cho ai vì có quá nhiều người phục vụ. Khi taxi đỗ lại trước cửa khách sạn, sẽ có người mang hành lý cho bạn từ xe vào trước cửa khách sạn, rồi từ cửa tới quầy check in và rồi một người khác đưa hành lý lên phòng. Trong trường hợp này, người mang hành lý cho bạn lên tận phòng là người cần được tip. Và bạn cũng không phải băn khoăn về những người khác bởi họ sẽ luân phiên nhau làm các nhiệm vụ này. 
 
Nhân viên giúp đỡ thông tin 
 
Thông thường bạn không cần phải tip cho người trợ giúp thông tin tại khách sạn khi họ giới thiệu giúp bạn các quán ăn, nhà hàng, điểm vui chơi hoặc đặt xe taxi ra sân bay. Tuy nhiên, nếu họ thực sự bỏ nhiều thời gian và công sức giúp bạn một việc gì đó như đặt chỗ cho bạn trong rạp hát hoặc đặt bàn ăn tại một nơi rất khó đặt, thì họ xứng đáng được bạn cám ơn. Tuỳ vào việc họ giúp, bạn có thể bỏ vào phong bì từ $5 - $20 với vài dòng chữ cám ơn. 
 
 
 
Nhân viên dọn phòng 
 
Nhiều người không tip nhân viên dọn phòng, nhưng bạn nên tip họ. Đặc biệt, nếu bạn tip họ hàng ngày, bạn sẽ nhận được dịch vụ tốt hơn. Chỉ khoảng $1 - $2 và hãy đặt dưới gối, nếu không, họ sẽ nghĩ đấy là tiền của bạn bị rơi ra và không lấy. Tại quán trọ, chủ quán cũng đồng thời là người dọn phòng, khi đó bạn có thể đưa trực tiếp cho họ. 

Lái xe 
 
Nhân viên lái xe đưa bạn ra sân bay, từ khách sạn vào trung tâm thành phố, hoặc di chuyển xung quanh khách sạn cũng cần được tip. Khi xuống xe, bạn có thể đưa $1 - $2 cho họ, đặc biệt khi họ mang giúp bạn hành lý nặng.

Hướng dẫn viên du lịch 
 
Thông thường tiền tip cho hướng dẫn viên không bao gồm trong giá tour, vì thế bạn hãy tip cho hướng dẫn viên dù bạn có đi xem đấu trường Colosseum trong một giờ hay đi lặn tại Rạn san hô (Great Barrier Reef), Úc, cả ngày. Đối với tour ngắn, tip $3 - $4 (tiền địa phương) là hợp lý, còn với tour dài cả ngày, bạn nên tip từ $7 - $10.
 
 

Nếu không rõ, bạn có thể hỏi đại lý du lịch về mức tiền tip. Thời gian thích hợp nhất để đưa tiền tip là sau khi chuyến đi kết thúc. Tại Nhật Bản, đưa tiền mặt trực tiếp cho hướng dẫn viên được coi là thô lỗ. Bạn nên cho tiền vào phong bì, dán kỹ lại để thể hiện sự tôn trọng đối với hướng dẫn viên của bạn. 


Nhân viên trên tàu 
 
 
 
Đối với các chuyến du ngoạn bằng tàu thuỷ dài ngày, thông thường tiền tip được quy định sẵn. Bạn có thể kiểm tra quy định này trước khi xuất phát. Một số tàu cho phép bạn điều chỉnh số tiền tip, một số thì đưa ra mức cố định. Và trong chuyến đi dài ngày đó, nếu bạn thực sự nhận được nhiều giúp đỡ từ một nhân viên hoặc quý mến họ, bạn có thể đưa riêng cho họ tiền tip sau chuyến đi.

Tại Trung Quốc và Nhật Bản 
 
Điều ngạc nhiên là đưa tiền tip cho các nhân viên phục vụ như lái xe taxi, nhân viên phục vụ bàn hoặc nhân viên khách sạn tại hai quốc gia này được coi là thô lỗ. Tất nhiên, trừ trường hợp đặc biệt cho hướng dẫn viên du lịch như bên trên.
 
 
 
Ngoài những lưu ý trên, bạn có thể tìm sự trợ giúp của ứng dụng GlobeTipping — một công cụ giúp bạn tính toán mức tiền tip cần đưa tại nhà hàng, khách sạn trên 200 quốc gia. 
 
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm