Truyền thống Tết âm lịch của người Hàn Quốc

THỨ BẢY, 01/02/2014 15:00:00

Depplus.vn - Cũng giống như Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác, người Hàn Quốc cũng đón Tết âm lịch – một trong những ngày lễ quan trọng nhất của họ.

Tết âm lịch tại Hàn Quốc được gọi là Seollal và thường kéo dài chính thức 3 ngày. Đây là dịp các gia đình đoàn tụ và hướng về tổ tiên.
 
Chuẩn bị cho Seollal – quà tặng và mua sắm
 
Một tuần trước khi diễn ra Seollal, tất cả các gia đình đều hối hả mua sắm chuẩn bị cho ngày này. Đây là dịp tất cả các thành viên trong gia đình đoàn tụ, nên hầu hết mọi người đều rất lo lắng để làm sao Tết diễn ra suôn sẻ. Các cửa hàng, chợ, siêu thị đều bận rộn. Mọi người mua sắm quà để tặng bố mẹ và bạn bè.
 
 
 
Quà tặng năm mới phụ thuộc vào tình hình kinh tế và xu hướng năm đó. Mọi người có thể tặng nhau sâm, mật ong, các sản phẩm về sức khoẻ, phiếu mát-xa. Đồ nhà tắm như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng cũng là những gói quà phổ biến. Họ cũng có thể tặng nhau đồ ăn như cá hồi, cá khô hay hoa quả.
 
Đi lại trước Tết
 
Để về quê, người Hàn Quốc sẽ phải mua vé tầu hay máy bay từ trước đó một tháng. Vé tàu thường bán hết ngay trong ngày bắt đầu bán vé tết. Nếu quyết định lái xe về nhà thì thời gian di chuyển sẽ tăng lên gấp đôi hoặc ba. Ví dụ bình thường lái xe từ Seoul về Daejon mất 2 tiếng thì trong thời gian Tết sẽ là 4 đến 5 tiếng.
 
Chuẩn bị đồ ăn cho dịp Seollal
 
Trước ngày diễn ra năm mới, các thành viên trong gia đình chuẩn bị đồ ăn cho kỳ nghỉ. Đồ ăn để cúng tổ tiên phải được chuẩn bị kỹ lưỡng với thực phẩm tốt nhất và bày biện đẹp đẽ. Thực phẩm quan trọng nhất cho ngày Seollah là tteokguk và khoảng 20 món khác như rau dại, rất nhiều món cá, mỳ, v.v. Vì vậy, phụ nữ Hàn Quốc thường bị quá tải trong những ngày này, thậm chí còn có “hội chứng ngày tết” như đau lưng, nhức đầu và mệt mỏi.
 
 
  
Tteokguk - món ăn quan trọng nhất trong ngày Tết
 
Ngày nay, công việc được những thành viên khác trong gia đình san sẻ và các dịch vụ nấu sẵn đồ nở rộ nên phụ nữ Hàn Quốc đã bớt được chút gánh nặng. Khi đến tụ tập, nhiều gia đình còn mang thức ăn đến để chia sẻ trách nhiệm nấu nường cùng chủ nhà.
 
Ngày Seollal
 
Buổi sáng Seollal, mọi người dạy sớm và mặc bộ “Seolbim” (bộ quần áo mới dành để mặc cho ngày Seollal). Trong ngày này, bạn cũng có thể nhìn thấy người Hàn Quốc mặc bộ quần áo truyền thống Hanbok của mình.
 
Sau đó, các thành viên trong gia đình tụ họp và dâng đồ ăn và đồ uống lên tổ tiên. Đồ cúng cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên giấy sớ và sẽ đốt đi sau khi cúng.
 
 
 
Khi cúng xong, các gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức đồ ăn. Món không thể thiếu trên bàn ăn vào ngày này đó là tteokguk. Mỗi một lần ăn tteokguk, trẻ em lại được thêm một tuổi. Vì thế, người ta có thể hỏi tuổi trẻ em là “đã bao lần cháu ăn tteokguk rồi?”
 
 
 
Sau bữa ăn, các con cháu cúi lạy ông bà và cha mẹ. Trẻ em sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới trước người lớn và chúc họ may mắn, chúng sẽ được người lớn thưởng tiền hoặc có khi là vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của chúng trong gia đình và cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Kết thúc, cả nhà quây quần cùng nhau ăn đồ vừa cúng Tổ tiên.
 
Tiếp sau đó mọi người sẽ đi chúc tết hàng xóm, người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc thăm các vườn hoa, cây cảnh, viếng chùa ngày xuân. Họ thường đến những nơi đã được xây dựng từ các triều đại cũ theo triết lý “thiên địa nhân hoà đồng” của đạo Lão.
 
  
 
Với các trẻ em trong những ngày Tết còn là dịp chúng được thỏa sức tham gia vào các trò chơi truyền thống được tổ chức ở các nơi công cộng như các trò chơi như kéo co, thả diều, bập bênh và yut-nori, một loại trò chơi trên ván gỗ dùng gậy.
 
Cũng giống như Việt Nam, ngày lễ Seollal chỉ chính thức kéo dài 3 ngày nhưng không khí Tết và các lễ hội sẽ còn tiếp tục đến hết rằm tháng Giêng.
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
  


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm