Trải nghiệm ANZAC ở Gallipoli

THỨ SÁU, 04/10/2013 17:00:00

 ANZAC là ngày tưởng nhớ những thành viên của Quân đội Úc và Tân Tây Lan đổ bộ vào Gallipoli của Thổ Nhĩ Kì trong Thế chiến I…

Lý do quan trọng nhất đã đưa tôi đến Istanbul là để có cơ hội đến Gallipoli trong ngày ANZAC. Tôi muốn trải nghiệm ngày quốc lễ của Australia, đây là ngày tưởng niệm, hồi tưởng lại nỗi đau chiến tranh. Thật may mắn khi tôi có cơ hội đến Istabul, đến đây tôi đã gặp và nói chuyện với nhóm nghiên cứu tại văn phòng của họ ở Sultanahmet lúc 10h sáng, họ còn giúp đỡ chúng tôi chuẩn bị khá nhiều cho chuyến đi.
 
 
Chúng tôi đến ANZAC Cove vào khoảng 6 giờ sáng sau khi trải qua 5-6 giờ đồng hồ lái xe từ Istanbul. Trên xe có khoảng 20 người đến từ các nơi khác nhau như Úc, New Zealand… Tôi may mắn tìm được một chỗ có thể ngủ trên xe. Khi đã đi được 1 quãng dài, chúng tôi dừng chân một lát để có thể mua thực phẩm bổ sung trước khi tiếp tục cuộc hành trình.
 
 
Sau khi mặt trời lặn lúc 8h tối, các dịch vụ bắt đầu xuất hiện khá đông đúc và nhộn nhịp, chương trình Reflective Service được bắt đầu với một bác MC người Úc có giọng nói khá lôi cuốn. Ông nói về một bộ phim tài liệu lịch sử, với cách kể khá nghiêm túc nhưng cũng có chút gì đó khá thoải mái đã làm câu chuyện thực sự hấp dẫn… những chuyến đi đến vùng chiến trường ANZAC mới thật ấn tượng.
 
 
Các chương trình xuyên suốt chương trình rất hay, có sự phối hợp linh hoạt giữa cả hoạt động biểu diễn, phim tài liệu và cả chương trình ca nhạc giúp phá tan không gian im ắng buổi đêm. Còn có một buổi phỏng vấn nhỏ giữa tham mưu trưởng của Úc và New Zealand, bên cạnh đó còn có rât nhiều tài liệu liên quan đến cuộc chiến hải quân trước đây… Từng phần, từng câu chuyện đều được nhắc đến, lôi cuốn đến kì lạ.
 
Đó thực sự là một đêm khá lạnh, khoảng 5-6 độ, là khoảng thời gian khá lý tưởng cho chúng ta cuộn tròn người trong túi ngủ. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và đang rất háo hức tiếp tục chuyến hành trình vào hôm sau.
 
 
 
Tôi đã ngủ thiếp đi khoảng 1 đến 2 giờ mãi đến khi học bắt đầu chơi một bản nhạc giao hưởng lấy cảm hứng từ ANZACs tôi mới tỉnh dậy, lúc đó khoảng 4h, bình minh bắt đầu xuất hiện, ánh sáng mặt trời len lỏi trong từng ngóc nghách của thành phố… Rồi sau đó là điểm danh, việc này chỉ kéo dài một thời gian ngắn, họ chiếu những bức ảnh của những người lính đã hy sinh lên màn hình lớn, kèm đó có cả tên, tuổi, cấp bậc, nơi ở… những người lính trẻ nhất mới chỉ 14 tuổi.
 
Lúc 5h, ánh đèn đã mờ hẳn, tất cả mọi vật được nhìn thấy rất rõ ràng, mọi người chuẩn bị bắt đầu nghi lễ lớn của quốc gia, 2 phút mặc niệm bắt đầu, sau đó là những bài phát biểu từ những người đại diện các nước Úc, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ… 
 
 
ANZAC Cove là một nơi có địa hình nhấp nhô, nhiều đồi núi, cạnh đó là bãi biển với những vách đá tuyệt đẹp. Ở nơi đây đã chứng kiến rất nhiều sự kiện, nơi một tinh thần ANZAC đã được khẳng định, một thứ tình cảm rất thực, rất mãnh liệt.
 
 
Sau khi nghi lễ kết thúc, mọi người ( khoảng 10.000 người) bắt đầu hành trình đến Lone Pine. Việc này khá khó khăn và vất vả vì đang là khoảng thời gian khá nắng nóng. Bạn sẽ phải đi qua khu vực an ninh và tìm chỗ nghỉ chân trước khi chương trình bắt đầu lúc 8h.
 
 
Trước khi bắt đầu chương trình, quân đội Úc SAS đã chiếm đường Victoria để vượt qua đám đông, nói chuyện với vài người và chụp được một vài bức ảnh. Ở đây cũng có hoạt động tương tự như lúc làm nghi lễ lúc bình minh chỉ có điều đây là nghĩa trang, có khá nhiều mộ nên bầu không khí có chút lạ lùng.
 
Các hoạt động ở đây đều kết thúc lúc 11h, sau đó chúng tôi lại tiếp tục hành trình lên núi, khoảng 2km nữa, đó là quãng đường thực sự khó khăn. Trên đường đi, tôi đã dừng lại để chỉ cho những người bạn đồng hành của tôi thấy nơi mà ngọn hải đăng đã bị phá. Lần cuối chúng tôi ngoái lại khi mà khu nghĩa trang chỉ còn nhỏ bằng một sân tennis, chỉ có 6 bia mộ nhưng có đến 350 thi thể chưa thế xác định được.
 
 
Chúng tôi lên xe và trở lại Istanbul vào khoảng 8h tối. Tất cả những gì tôi có thể nói là: đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà tôi đã từng có được, tôi nghĩ tất cả những người Úc nên thử và trải nghiệm điều đó ít nhất một lần trong đời.
 
L.C ( Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm