Toàn cảnh lễ hội hiến tế đẫm máu ở Nepal

THỨ HAI, 01/12/2014 11:40:00

Kết thức vào thứ 7 vừa qua nhưng những hình ảnh về cánh đầu phủ kín xác những chú trâu bị chặt đầu đã khiến cả thế giới phải thổn thức. 

Lễ hội tế thần Gadhimai - vị nữ thần tượng trung cho quyền lực của đạo Hindu được tổ chức mỗi 5 năm một lần. Trong suốt 2 ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn con vật như trâu, chim, và cừu sẽ bị chặt đầu để hiến tế cho vị nữ thần Gadhimai. 

Hàng triệu tín đồ của đạo Hindu đã đến tập trung tại ngôi đền thờ thần Gadhimai ở Bariyarpur, Nepal, một khu vực gần biên giời Ấn Độ. 5 năm trước, vào năm 2009, trong suốt 2 ngày diễn ra lễ hội đã có 250.000 con vật bị giết hại, đây là lễ hội có số lượng động vật chết nhiều nhất trên thế giới, rất nhiều tổ chức đã lên tiếng để yêu cầu chấm dứt việc thực hành nghi lễ đẫm máu này.

Xác hàng nghìn con trâu nằm la liệt trên một cánh đồng.

Một tín đồ Hindu với con dao trên tay đang tiến về phía những con trâu còn sống sót để nhanh chóng chặt đầu chúng.

Lễ hội 2 ngày sẽ được bắt đầu bằng việc tàn sát hàng nghìn còn trâu, sau đó, ngày hôm sau hàng nghìn con vật khác cũng bị giết chết để tế thần.

Ngày đầu tiên của lễ hội năm nay, đã có 6000 con trâu bị chặt đầu, ngoài ra còn có 100.000 con dê và các động vật khác. Lễ hội tế thần kết thức và ngày thứ 7 vừa rồi và kéo theo sự ra đi của thêm 100.000 con vật khác. Những tín đồ Hindu tin rằng việc tế các con vật sẽ xoa dịu nữ thần sức mạnh Gaghimai, và mang tới cho họ sự may mắn và thịnh vượng.

Đạo Hindu đề cao loài bò nhưng trâu thì không.

Đầu của các con vật sẽ được chôn trong một cái hố lớn để cúng tế cho Nữ thần, trong khi da sẽ được bán cho các thương nhân đã ký hợp đồng trước đó. Năm nay, đã có 2,5 triệu tín đồ Hindu giáo có mặt trong lễ hội để chứng kiến nghi lễ và thể hiện lòng thành kính của mình đối với vị nữ thần quyền năng. Chỉ tổ chức 5 năm một lần nên rất nhiều người đã háo hức và chờ đợi lễ hội diễn ra, họ đến từ nhiều vùng, dẫn theo gia súc của mình, ngủ bên đường để đợi đến khi lễ hội bắt đầu.

Hàng triệu tín đồ Hindu giáo để tụ tập tại ngôi đền thờ thần Gadhimai để chứng kiễn nghi lễ tàn sát động vật.
 
Cảnh sát đã phải đứng ra can thiệp để tránh xảy ra sự xô xát giữa các tín đồ sùng đạo và những nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật.

Việc chém giết động vật sẽ diễn ra trong suốt 2 ngày liên tiếp.

Chỉ trong ngày đầu tiên đã có 6000 con trâu thiệt mạng.

Ngoài trâu, dê cũng là loài vật khác bị dùng trong cuộc hiến tế.

Rất nhiều nhà hoạt động bảo vệ động vật cũng đến đây để kêu gọi mọi người đến đền, cầu nguyện thanh tịnh và chấm dứt việc tàn sát động vật, tuy nhiên rất nhiều tín đồ Hindu không đồng tình với ý kiến này, và quy mô của lễ hội năm nay còn lớn hơn cả 5 năm trước. Chính quyền địa phương cũng cho biết không thể làm tổn thương tình cảm và cấm các nghi lễ của người dân và với cá tín đồ đạo Hindu, việc giết động vật  là một nghi thức kết nối với đức tin của họ.

Trước đó các những con trâu sẽ được thả trên một cánh đồng gần ngôi đền Gadhimai.

Rất nhiều người dân ở biên giới Ấn Độ đi đến ngôi đền để tham dự lễ hội.

Lễ hội bắt đầu vào lúc bình minh của ngày đầu tiên với nghi lễ gọi là “Pancha bali” giết chết 5 con vật: một con chuột, một con dê, một con gà trống, một con lợn và 1 con chim bồ câu.

Một chú trâu đang bị chặt đầu cho tới chết, bên cạnh là con vật tiếp theo cũng đang chờ để hiến tế.

 
Cả cánh đồng trải đầy máu động vật và những chiếc đầu nằm lay lắt trên mặt đất.

Đầu của các con vật sẽ bị đem chôn vào một hố lớn để tế thần, thịt và da sẽ được chuyển đến nơi khác để tiêu thụ.

Paige (Depplus.vn/MASK)

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm