Toà nhà hoành tráng nhất thế giới sẽ có chiều cao 1km

THỨ BA, 08/07/2014 07:00:00

Dubai vẫn thường được biết đến với những kỉ lục thế giới như khách sạn cao nhất, đảo nhân tạo lớn nhất...Tuy nhiên, hiện này chính nước láng giềng Ả - rập Saudi lại đang đe dọa ngôi vương của Dubai với kế hoạch xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới.

Theo trung tâm tư vẫn xây dựng công nghệ cao của Ả-rập Saudi, đất nước này sẽ tiến hành xây dựng tòa nhà cao 1km vươn thẳng lên bầu trời và chính thức cướp ngôi của tòa nhà cao nhất thế giới hiện này là Burj Khalifa ở Dubai.Công trình này sẽ được đặt tên là "Kingdom Tower" với ước tính tổng chi phí xây dựng là 1.23 tỉ USD. Tòa nhà cao nhất thế giới trong tương lai sẽ có 200 tầng và nhìn thẳng ra biển Đỏ. Dự kiến công trình sẽ tiêu tốn khoảng hàng triệu tấn bê tông và khoảng 80.000 tấn thép.
 
 

Tuy mới được công bố nhưng kế hoạch này vẫn đang được xem xét trên nhiều vấn đề. Về phương diện điều kiện khí hậu, việc bảo vệ tòa nhà khỏi sự xâm nhập của nước mặn là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Trong khi đó, nền phần móng của tòa nhà đã sâu khoảng 60m, để phần móng có thể chống đỡ được toàn bộ sức nặng của công trình cao 1km này, các kiến trúc sư chắc chắn sẽ phải kiểm tra sức chịu đựng của hàng trăm loại bê tông khác nhau.
 
 

Vấn đề thứ hai là nguy cơ đến từ những con gió. Vì vươn thẳng lên bầu trời nên sức chống chịu với gió mạnh ở trên cao của tòa nhà là cũng là một vấn đế được các kỹ sư đặc biệt quan tâm.
 
 
 
Để đảm bảo an toàn và sức chống chịu, Kingdom Tower đã được xây dựng với hình dáng thay đổi liên tục. Cứ qua một vài tầng, hình dáng của tòa nhà sẽ thay đổi khác nhau, điều này sẽ giúp lưu thông lượng gió cùng dồn về phía công trình.
 
 
Để xây dựng tòa tháp cao 1km, việc đưa các nguyên vật liệu lên độ cao lớn như trên cũng rất cần được bàn bạc. Người ta đã sử dụng công nghệ gần giống như khi xây dựng tòa nhà Burj Khalifa. Bê tông sẽ được truyền qua một đường ống đơn có lực đẩy mạnh và chỉ hoạt động vào ban đêm khi nhiềt độ đủ thấp để chúng không bị đông lại.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm